Cao Bằng: 7 trẻ tử vong bất thường nghi viêm não cấp

Cả 7 trường hợp tử vong đều là trẻ em dưới 6 tháng tuổi và hiện vẫn còn 12 trường hợp khác có dấu hiệu nghi nhiễm viêm não cấp.
Cao Bằng: 7 trẻ tử vong bất thường nghi viêm não cấp

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, từ ngày 19/4-25/5, tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) có tới 7 trường hợp trẻ em dưới 6 tháng tuổi tử vong nghi do viêm não cấp với các triệu chứng như ho, sốt, viêm đường hô hấp.

Tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm hiện vẫn đang điều trị cho 12 bệnh nhi có những dấu hiệu tương tự viêm não cấp.

Cao Bằng: 7 trẻ tử vong bất thường nghi viêm não cấp ảnh 1

1 bệnh nhi viêm não đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: D.Ngọc

Sáng 27/5, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo về ổ dịch, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương đến địa phương để hỗ trợ điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát và xử lý ổ dịch.

Ngoài ra Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế Cao Bằng phải tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc viêm não cấp, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lan rộng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn tỉnh nếu cần thiết.

Viêm não cấp ở trẻ em do virus gây ra, bệnh có tỉ lệ tử vong 10-15% và khoảng 35% để lại di chứng rất nặng như liệt, co quắp chân tay hoặc không còn ý thức, sống thực vật.

Trẻ bị viêm não cấp thường khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, ói mửa, lừ đừ, bỏ ăn; đôi khi có thể kèm theo ho, tiêu chảy. Biểu hiện của bệnh khá giống với các bệnh sốt khác nên phụ huynh thường chủ quan bỏ qua, điều trị tại nhà.

Tuỳ theo nguyên nhân, diễn tiến của viêm não cấp có thể khiến trẻ tử vong trong 24 giờ đầu hay sau 3-7 ngày hôn mê.

Để phòng ngừa bệnh viêm não cấp, cần diệt muỗi, ngủ màn, bảo đảm vệ sinh khi ăn uống, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Giữ cho trẻ không bị cảm cúm trong giai đoạn chuyển mùa.

Cách phòng bệnh viêm não hiệu quả nhất là tiêm vắc xin đúng lịch, không nên đợi khi dịch bùng mới tiêm. Viêm não có nhiều chủng, nhưng hiện ở Việt Nam mới có vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản.

Theo Vietnamnet

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.