Cao điểm mưa to, gió mạnh tại Thủ đô Hà Nội từ trưa đến tối 7/9

(Ngày Nay) - Sáng 7/9, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết diễn biến mới nhất của bão số 3. Cụ thể, sau khi vào vịnh Bắc Bộ, bão số 3 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, tốc độ từ 15-20km/giờ.
Cao điểm mưa to, gió mạnh tại Thủ đô Hà Nội từ trưa đến tối 7/9

Lúc 6 giờ sáng 7/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng 160km; sức gió mạnh nhất cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17. Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15-20km/h.

Do ảnh hưởng của bão số 3, hiện gió tại Bạch Long Vỹ đã mạnh cấp 12, giật cấp 14; khu vực Cô Tô có gió mạnh cấp 7, giật cấp 12, tại Móng Cái gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) có sóng cao 3-5 m, vùng gần tâm bão đi qua 6-8m. Vùng biển ven bờ từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa sóng cao 2-3m, sau tăng lên 2-4m, vùng gần tâm bão 3-5m.

Khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão cao từ 0,5m (Thanh Hóa)-2m (Quảng Ninh) vào chiều và đêm 7/9. Ven biển Quảng Ninh -Hải Phòng cần đề phòng nước rút khoảng 0,5m vào khoảng sáng và trưa 7/9.

Các khu vực neo đậu tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản, các tuyến đê, kè biển trong vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và nước dâng/rút do bão. Các khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông đề phòng nguy cơ ngập do nước dâng và sóng lớn.

Tại khu vực Đông Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, sau khi gây gió mạnh cấp 6 cho khu vực tỉnh Quảng Ninh thì sáng và trưa 7/9, gió sẽ mạnh lên và mở rộng ra ở khu vực này. Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, sáng 7/9 mới là thời điểm mưa tại Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, cao điểm là từ trưa đến tối 7/9. Với các tỉnh sâu trong đất liền, mưa sẽ diễn ra muộn hơn và thời gian mưa kéo dài hơn. Lượng mưa được dự báo tại khu vực Đông Bắc Bộ từ 100-350mm. Sáng đến trưa 7/9, một số nơi có lượng mưa từ 100-150mm.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.