Cắt gân tay vợ vì dám vay tiền làm đám cưới (1)

Trong những trận đánh “thừa sống, thiếu chết” ấy, bà Xuê vẫn còn nhớ như in cái lần ông S. dùng dao phay “lia” thẳng vào má bà...
Cắt gân tay vợ vì dám vay tiền làm đám cưới (1)

Sau nhát dao chí mạng, khuôn mặt bà Xuê in hằn một vết sẹo dài chạy trên má. Đến nay, mặc dù các vết thương năm nào đã lành, nhưng nỗi đau, sự ám ảnh về nó còn đeo đẵng theo bà đến hết cuộc đời.

Kiếp hồng nhan, bạc phận

Ngày còn trẻ, bà Phạm Thị Xuê (SN 1952), trú xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nổi tiếng là người xinh đẹp trong vùng. Có lẽ vì vậy mà câu nói “hồng nhan, bạc phận” vô tình đã vận vào bà từ lúc nào không hay.

Bà Xuê vốn có một đời chồng, nhưng ở với nhau 2 năm, phát hiện bà không có khả năng sinh con, người chồng đầu tiên cũng bỏ bà mà đi.

Đến năm 1976, bà Xuê gặp ông Trần Giang S. (SN 1944), trú TP.Đồng Hới (Quảng Bình) – một người đàn ông đã bỏ vợ, có 3 đứa con thơ dại (2 gái, 1 trai).

Cắt gân tay vợ vì dám vay tiền làm đám cưới (1) ảnh 1

Bà Xuê tiều tụy sau hơn 30 năm bị chồng đánh đập

Qua những lần trò chuyện, tâm sự, họ đã cảm nhận được sự đồng cảm giữa hai số phận đang “khuyết” nửa kia của cuộc đời.Từ đó, ông S. đưa người con trai út (mới 2 tuổi) vào ở cùng bà ở xã Quảng Hợp.

Với một người đàn bà đang sống cô độc, không có con, nay “bỗng nhiên” có gia đình, được nghe giọng nói bi bô của đứa con trai kháu khỉnh, nên bà S. vui mừng và hạnh phúc khôn xiết.

“Niềm vui ngắn chẳng tày gang”, về ở với nhau được một thời gian, ông S. bắt đầu bộc lộ bản tính “vũ phu”, rượu chè của mình. Vì vậy, nụ cười trong ngôi nhà ấy dần trở nên thưa thớt, thay vào đó là tiếng cãi vã, tiếng la hét, tiếng bước chân bà chạy thục mạng trong đêm tối để tránh “cơn mưa roi” của chồng...

Nghĩ về những trận đánh của chồng, khuôn mặt bà Xuê lộ rõ sự đau đớn, ê chề: “Những ngày đầu, ông ấy chỉ chửi, mạt sát và dùng tay tát vào mặt tôi. Nhưng càng về sau, ông ấy viện đủ lí do để đánh đập tôi với mức độ dày đặc”.

Dùng dao phay ‘lia” vào mặt vợ

“Có lần tôi vừa đi làm về, chưa hiểu sự tình gì thì ông ấy đã lôi tôi ra đánh. Ông ấy chúi đầu tôi xuống đất, dùng mũi kìm đâm liên tiếp vào đầu. Tôi đau đớn không gì tả xiết...”, vừa nói, bà Xuê vừa chỉ tay lên khoảng da đầu “trắng xóa” vì sẹo.

Khi chồng ngày đêm “ngập” trong men rượu, đứa con trai của chồng lại đang còn nhỏ, một mình bà đảm nhận hết công việc đồng áng. Đêm đến, để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, bà lại “lọ mọ” đi bắt tôm, bắt tép. Ấy thế mà người chồng “vũ phu” không hề động lòng xót xa.

“Những lần nhậu say, ông ấy xin tiền tôi nhậu tiếp, thấy tôi không cho, ông ấy liền “dở chứng”, “vớ” được bất cứ thứ gì bên cạnh đánh được là ông ấy đánh. Thậm chí, ông ấy còn dùng đòn gánh “phang” vào miệng tôi, khiến máy chảy “ngập” miệng, hàm răng trên rụng không còn một cái”, bà Xuê nhớ lại.

Không có con, nên bà thương người con trai của chồng như con mình. Năm đứa con trai đi hỏi vợ ở xa, bà chạy vạy, lo toan chu tất mọi bề. Khi việc đã xong, mọi người ra về, ông S. lại chứng nào tật ấy, gây sự với vợ rồi “tiện” tay “lia” thẳng con dao phay vào mặt vợ.

Cắt gân tay vợ vì dám vay tiền làm đám cưới (1) ảnh 2

Sau nhát dao chí mạng, khuôn mặt bà Xuê in hằn một vết sẹo dài chạy trên má

Bà Xuê khóc tủi, chỉ tay vào vết sẹo dài trên má trái: “Con dao phay sắc nhẹm “phập” vào má, máu chảy lênh láng. Thấy vết thương sâu hoắm, mọi người nhai hàng nắm lá cây (để cầm máu) nhét vào cũng chưa đầy”.

Những tưởng sau trận đòn ấy, bà Xuê sẽ bỏ đi hoặc báo chính quyền địa phương biết chuyện, nhưng trước sự van xin, lạy lục của chồng và đứa con trai, bà laị tha thứ, âm thầm chịu đựng nỗi đau ấy một mình. Nếu ai có hỏi, thì bà lại trả lời qua loa rằng: “Tôi đi đứng bất cẩn nên bị ngã xuống đường”.

“Không biết sao bà ấy lại chịu đựng giỏi như vậy. Sau mỗi trận đánh thừa sống thiếu chết, một số người cháu khuyên bà ấy đến nhà họ ở nhưng bà không chịu, chỉ ở 1 đến 2 ngày là quay về nhà.

Mấy chục năm ở với ông S., bà ấy đã “nếm” trải đủ cay đắng. Bây giờ, trên người bà ấy chằng chịt những vết thương do ông S. gây ra”, một người hàng xóm chia sẻ.

Chính sự vị tha, sức chịu đựng trong con người bà là quá lớn, nên hết lần này đến lần khác, bà như bức hình nộm để chồng mặc sức chửi bới, đánh đập. Cuộc sống cứ như vậy, cho đến hơn 30 năm sau, khi bà bị người chồng đánh đập, tra tấn như thời trung cổ...

(Còn nữa)

P.V

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.