Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chính thức bị bãi nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chính thức bị bãi nhiệm khi Tòa án Hiến pháp tuyên án chấp thuận động thái luận tội ông Yoon do liên quan đến việc ban bố lệnh thiết quân luật vào cuộc năm ngoái.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Theo đó, bản án được tuyên bởi quyền Chánh án Tòa án Moon Hyung-bae và được truyền hình trực tiếp, có hiệu lực ngay lập tức, yêu cầu nước này phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống bất thường để chọn người kế nhiệm trong vòng 60 ngày.

Tòa án Hiến pháp cho biết Tổng thống Yoon đã vi phạm luật khi cử lực lượng quân đội đến Quốc hội để ngăn chặn việc hủy bỏ thiết quân luật.

Bản án được tòa thông báo đã khép lại câu chuyện kéo dài bốn tháng qua, bắt đầu bằng tuyên bố bất ngờ về thiết quân luật của Tổng thống Yoon và ​​việc ông bị bắt rồi được thả sau đó, đồng thời gây ra thiệt hại đáng kể cho cấu trúc chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước.

Vào giữa tháng 12/2024, ông Yoon đã bị Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đồng ý luận tội với cáo buộc vi phạm Hiến pháp và luật pháp khi ban hành lệnh thiết quân luật.

Vụ án tập trung vào việc liệu ông có vi phạm pháp luật hay không khi thực hiện năm hành động chính: ban bố thiết quân luật, soạn thảo sắc lệnh thiết quân luật, triển khai quân đội đến Quốc hội, đột kích vào Ủy ban Bầu cử Quốc gia cũng như cáo buộc cố gắng bắt giữ các chính trị gia.

Trước đó, ông Yoon đã phủ nhận hành vi trái pháp luật của bản thân khi cho rằng việc ban hành lệnh thiết quân luật nhằm mục đích cảnh báo đảng đối lập chính về hành vi mà ông mô tả là lạm dụng quyền lập pháp.

Nhóm luật sư của ông Yoon trước đó thông báo vị Tổng thống mới bị bãi nhiệm sẽ không có mặt tại phiên tòa để nghe phán quyết vì những cân nhắc về vấn đề an ninh.

Đến nay, 38 ngày là khoảng thời gian dài nhất mà Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc từng sử dụng để đưa ra phán quyết cuối cùng về luận tội tổng thống sau phiên xét xử cuối cùng. Trong các vụ án trước đây của cựu Tổng thống Roh Moo Hyun và Park Geun Hye, Tòa án Hiến pháp chỉ phải mất lần lượt 14 ngày và 11 ngày.

Tuyên nhiên bên cạnh phiên tòa luận tội tại Tòa án Hiến pháp, Tổng thống Yoon còn phải đối mặt với một phiên tòa khác tại tòa hình sự với cáo buộc kích động nổi loạn thông qua nỗ lực thiết quân luật của mình.

Ông từng bị các nhà điều tra bắt giữ vào tháng 1 và bị giam giữ tại một trung tâm giam giữ cho đến ngày 8/3 – thời điểm ông được thả sau phán quyết của tòa án rằng lệnh giam giữ ông là không hợp lệ.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.