Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.

Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

Hàm Cá Mập mấy ngày nay đông người Hà Nội ghé. Khi biết nó sắp bị dỡ bỏ, họ kéo đến, váy vóc lụa là – đứng ngó, chụp vài tấm ảnh, đăng vài dòng yêu thương, luyến tiếc. Tiếc xong thì tranh thủ ăn mấy cốc hoa quả dầm hay cháo sườn sụn trong phố cổ, tản bộ ngắm phố ngắm phường, đi xa hơn thì ghé Đinh Lễ mua vài cuốn sách (mà không biết có sớm đọc không), ăn chiếc kem ốc quế Tràng Tiền mát ngọt.

Trừ những người sống ở khu vực này, dường như người Hà Nội cũng ít tới chơi Hồ Gươm ngày thường. Vào những khi lễ Tết, những sự kiện chào mừng đặc biệt, hay những cuối tuần, khu vực Hồ Gươm khoác lên mình dáng vẻ lung linh hơn, trang trí đèn hoa sáng rực. Nhưng cả những lúc đẹp nhất ấy, nhiều người Hà Nội cũng tránh, ngại đông, thà đi xa như Ba Vì, Sóc Sơn tìm chỗ yên tĩnh mà nghỉ ngơi, thư giãn. Còn giờ, khi Hàm Cá Mập sắp bị dỡ, người Hà Nội lại đổ về nói lời chào, từ sáng đến tối, bất kể thời gian.

Hôm ấy, tôi mặc một chiếc áo dài màu xanh có họa tiết một chú chim đứng trên đống rơm mùa lúa của nhà thiết kế Thanh Danh, đội nón lá màu tím, thong thả tản bộ quanh Hàm Cá Mập. Mấy người bán hàng đều ngỡ tôi là khách du lịch nước ngoài, cứ tíu tít mời chào bằng tiếng Anh. Một người mặc áo dài Việt Nam, đi giữa Hồ Gươm, lại bị nhầm thành người ngoại quốc – nghĩ cũng lạ. Có phải bởi chúng ta ít khi mặc những bộ cánh truyền thống thật đẹp, dạo chơi ở những điểm du lịch thật nổi tiếng, tại chính nơi mình sống không?

Trước khi cảnh biến mất, người rời đi ảnh 1

Chúng tôi lên tầng hai của tòa nhà đối diện Hàm Cá Mập, thưởng thức một chiếc bánh trứng ngàn lớp. View từ đây, như người ta bảo, là “view triệu đô” – nhìn xuống công trình ấy, ra Hồ Gươm, xa xa là phố cổ lấp lánh ánh đèn. Cái view này sớm muộn cũng chẳng còn nữa. Hình ảnh quen thuộc đã gặp bao lần, nhưng nay, với tâm thế du lịch chánh niệm, tôi cố nhìn kỹ, xa xa là bờ hồ, nước vỗ nhẹ, hàng cây im ắng, vài cụ già ngồi nghỉ trên ghế đá.

Rồi chúng tôi lại tạt ghé một quán nhỏ lâu đời trên phố Lý Quốc Sư, gọi bát miến ngan. Nước dùng nóng, mùi ngan thơm, tiếng thìa lách cách – quen lắm, mà hôm nay lại thấy lạ, kiểu jamais vu, cái quen thuộc bỗng thành xa lạ, chẳng giải thích được, chính là ngược với deja vu, cái lạ bỗng thấy rất thân quen.

Trước khi cảnh biến mất, người rời đi ảnh 2

Sẩm tối, tôi ghé cửa hàng cà phê của báo Nhân Dân, cạnh Nhà thờ Lớn. Không gian ở đây có gì đó cổ kính, phảng phất mùi bao cấp – bàn ghế gỗ cũ, tường ngả màu, hàng chồng sách báo Nhân dân cũ kỹ. Ngồi đó, nhấp ngụm cà phê, nhìn ra đường, tôi lại miên man nghĩ. Hồ Gươm vẫn ở đó, nhưng Hàm Cá Mập sắp “rời đi”, chắc tôi sẽ không nhìn nó như trước nữa. Không buồn, không vui, chỉ thấy bồi hồi một chút, như lật lại cuốn sổ cũ, đọc vài dòng chẳng nhớ mình viết lúc nào.

Tự nhủ, chắc phải đi quanh đây thêm, không phải để tìm cái gì mới, cũng chẳng cần đợi dịp đặc biệt, chỉ để nhìn cho rõ cái đang có, trước khi nó lặng lẽ đổi thay. Du lịch chánh niệm, hóa ra, không cần đi xa, chỉ cần đứng lại giữa Hà Nội, giữa Hồ Gươm, giữa chính những ngày thường nhất.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.