Cầu truyền hình đặc biệt 'Bản hùng ca chiến thắng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với những câu chuyện kể của các nhân chứng lịch sử - những người đã kiên cường và anh dũng bảo vệ thủ đô Hà Nội trong 12 ngày đêm, Cầu truyền hình đặc biệt “Bản hùng ca chiến thắng” sẽ đưa khán giả truyền hình trở về thời khắc oai hùng trong lịch sử của dân tộc, 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội của quân dân Thủ đô cách đây 50 năm.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, ký ức về trận chiến 12 ngày đêm lịch sử trên bầu trời Hà Nội năm 1972 là ký ức hào hùng nhất. Chiến thắng có ý nghĩa chiến lược cả về chính trị, quân sự và ngoại giao, thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Cầu truyền hình “Bản hùng ca chiến thắng” diễn ra tại 3 điểm cầu. Cột cờ Hà Nội là điểm cầu chính. Điểm cầu Đài tưởng niệm Khâm Thiên là chứng tích về tội ác trong 12 ngày đêm. Điểm cầu trận địa tên lửa Chèm thuộc xã Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội là địa danh lịch sử in đậm chiến công của những người lính canh giữ bầu trời Thủ đô. Đây cũng là nơi bắn rơi chiếc B52 đầu tiên trong chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Khán giả sẽ có cái nhìn xuyên suốt, toàn diện từ tiến trình lịch sử “Sự kiện vịnh Bắc Bộ”, đến những thời khắc đầy cam go tại Hội nghị Paris, quân và dân Hà Nội đã đứng lên quyết giành chiến thắng.

Không chỉ được kể lại bằng các phóng sự, tiểu phẩm, chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không còn được tái hiện một cách sống động bằng những câu chuyện đầy cảm xúc của 50 năm trước với những nhân chứng lịch sử, trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ bầu trời Hà Nội. Đó là câu chuyện về những ngày quân và dân Hà Nội kiên cường, mưu trí, dũng cảm đánh trả cuộc tập kích bằng B-52 của Mỹ.

Cầu truyền hình đặc biệt 'Bản hùng ca chiến thắng' ảnh 1
Anh hùng LLVTND - Đại tá Nghiêm Đình Tích - Nguyên Đài trưởng P-35, Đại đội 45, Trung đoàn 291, Sư đoàn Phòng không 365 là người đầu tiên phát hiện ra B52 đánh phá Hà Nội. Ông là một trong những nhân chứng lịch sử có mặt trong cầu truyền hình đặc biệt "Bản hùng ca chiến thắng"

Với câu chuyện của Anh hùng LLVT, Đại tá Nghiêm Đình Tích - Nguyên Đài trưởng P-35, Đại đội 45, Trung đoàn 291, Sư đoàn Phòng không 365 là người đầu tiên kịp thời xác định và thông báo sớm cho Hà Nội 35 phút để nhân dân sơ tán và các lực lượng phòng không không quân chuẩn bị đối phó với “pháo đài bay” B-52.

Đại tá, Anh hùng LLVT Đinh Thế Văn chỉ huy Tiểu đoàn 77 đã bắn hạ 4 chiếc B52, nhiều nhất trong số các đơn vị tên lửa tham gia chiến đấu bảo vệ Thủ đô trong 12 ngày đêm. Hay câu chuyện của Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Tuân - người phi công đã bắn rơi pháo đài bay B52 bất khả chiến bại của đế quốc Mỹ.

Và còn rất nhiều câu chuyện của những con người đã làm nên Hà Nội 12 ngày đêm anh dũng, kiên cường bất khuất.

Mỗi câu chuyện của những nhân chứng lịch sử càng cho thấy tinh thần quả cảm, sự mưu trí, dũng cảm, quyết tâm giành thắng lợi của quân và dân Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không chính là bản hùng ca chiến thắng, một kỳ tích của sức mạnh tổng hợp toàn dân, từ thế trận lòng dân, thể hiện bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Riêng với Thủ đô, chiến thắng này trở thành biểu tượng rực rỡ của hào khí Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Cùng với những câu chuyện kể, âm nhạc sẽ là sợi dây xuyên suốt được sử dụng để kết nối và truyền tải nội dung.

Đó là các ca khúc: "Bản hùng ca một thời chiến thắng", "Hà Nội ngày trở về", "Bài ca Hà Nội", "Tiếng nói Hà Nội", "Hà Nội niềm tin hy vọng", "Hà Nội những đêm không ngủ", "Tên lửa ta đánh rất hay", "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"... với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng trong nước như NSƯT Hoàng Tùng, Thu Lan, Đinh Trang, Đông Hùng, Quỳnh Lan cùng Dàn hợp xướng Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Dàn nhạc Thính phòng Thăng Long và Vũ đoàn Hà Nội Trẻ.

Cầu truyền hình “Bản hùng ca chiến thắng” được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2, trên sóng FM 90 và các nền tảng số vào 20h ngày 17/12/2022.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.