CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, CDC của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trong khoảng thời gian từ tháng 6đến tháng 9 - thời điểm biến thể Delta trở thành biến thể lây lan chủ đạo tại Mỹ. Trong nghiên cứu này, các dữ liệu thu thập từ 19 bệnh viện nhi cho thấy trong số 179 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị, có tới 97% chưa tiêm chủng. Có 16% bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nặng cần thiết bị y tế hỗ trợ để duy trì sự sống, tất cả đều chưa tiêm chủng.

Theo CDC, điều này phản ánh rõ hiệu quả của vaccine trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cũng như giảm nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19. Cũng theo báo cáo của CDC, các thử nghiệm của Pfizer Inc/BioNTech đối với nhóm đối tượng từ 12-18 tuổi cho thấy nhóm này có phản ứng miễn dịch cao đối với SARS-CoV-2.

Hiện, vaccine Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên tại Mỹ. Hiện, các hãng này đang xin cấp phép sử dụng vaccine này cho trẻ từ 5 tuổi.

Dự kiến, một ủy ban các chuyên gia cố vấn của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ sẽ đánh giá các dữ liệu tiêm chủng cho trẻ nhỏ ở độ tuổi này trong tháng 10 này.

Tại Phần Lan, Viện Y tế và Phúc lợi (THL) nước này đã đề xuất tiêm mũi tăng cường cho lực lượng nhân viên y tế, người trên 60 tuổi và nhóm có nguy cơ cao ở mọi lứa tuổi, trong bối cảnh số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị ở nước này gia tăng.

Theo đài truyền hình quốc gia Phần Lan Yle, với đề xuất trên, sẽ có hơn 1,7 triệu người thuộc diện tiêm chủng mũi tăng cường, bao gồm hơn 1 triệu người trên 60 tuổi và 700.000 người thuộc nhóm có nguy cơ cao.

THL cho biết tại Phần Lan, mặc dù hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine ở phần lớn dân số nước này vẫn được đảm bảo trong ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm chủng, song vẫn có những trường hợp dù đã tiêm chủng 2 mũi vẫn phải nhập viện điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Các đối tượng này là những người có bệnh lý nền và trên 60 tuổi. Đây là lý do THL đưa ra đề xuất nói trên.

Theo THL, tỷ lệ ca mắc mới COVID-19 tại Phần Lan tăng nhẹ trong 2 tuần qua, từ 120 ca/100.000 dân lên 140 ca/100.000 dân. Ngày 19/10, Phần Lan thông báo có 580 ca nhiễm mới trong 24h qua.

Hiện số người trên 12 tuổi tại Phần Lan đã tiêm chủng 1 mũi đạt 84,7% và 2 mũi đạt 75%./.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.