CEO OpenAI: Quyết định sinh tử sẽ không nằm trong tay AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ, ông Sam Altmann - CEO của OpenAI, cho biết con người sẽ tiếp tục quyết định “điều gì sẽ xảy ra trên thế giới” bất kể sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).
CEO OpenAI: Quyết định sinh tử sẽ không nằm trong tay AI

Giám đốc điều hành của công ty đứng sau công cụ ChatGPT cho biết AI “giỏi một số thứ nhưng không giỏi trong tình huống sinh tử”.

Đó là “một hệ thống đôi khi đúng, đôi khi sáng tạo, thường hoàn toàn sai. Bạn thực sự không muốn điều đó ảnh hưởng đến quyết định của mình. Nhưng bạn rất vui vì nó giúp bạn suy nghĩ về nội dung cần viết hoặc giúp bạn viết mã mà bạn có thể kiểm tra".

ChatGPT là một trong nhiều công cụ AI có khả năng tạo ra nội dung theo lời nhắc của người dùng và được đánh giá có thể biến đổi nền kinh tế toàn cầu. Nhưng cũng có những quan ngại rằng AI có thể tiêu diệt nhân loại hoặc ít nhất dẫn đến tình trạng mất việc làm trên diện rộng.

Sam Altman có cái nhìn lạc quan hơn. Ông cho biết mọi người đã tìm ra cách để làm việc hiệu quả hơn bằng cách sử dụng AI tạo sinh và họ cũng hiểu “không nên sử dụng nó vào việc gì”.

Lãnh đạo của OpenAI nói thêm rằng AI tạo sinh mang đến cho con người “những công cụ tốt hơn” và “khả năng tiếp cận nhiều khả năng hơn”.

AI là trọng tâm chính của hội nghị Davos năm nay, với nhiều phiên thảo luận về tác động của công nghệ đối với xã hội, việc làm và nền kinh tế toàn cầu.

Trong một báo cáo hôm Chủ nhật, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán rằng AI sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn thế giới, “thay thế một số việc làm và bổ sung cho những việc làm khác”, nhưng có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng thu nhập nói chung.

Bất chấp sự lạc quan về tiềm năng của công nghệ, ông Altman nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh các hệ thống AI để chống lại một số mối đe dọa hiện hữu tiềm ẩn do công nghệ này gây ra.

“Tôi nghĩ thật tốt khi mọi người lo sợ về những nhược điểm của công nghệ này", ông Altman chia sẻ.

Theo CNN
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.