Chấm dứt tranh cãi về độ cao của đỉnh Everest

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau hơn một thập kỷ tranh cãi, cuối cùng Trung Quốc và Nepal đã thống nhất được chiều cao của đỉnh núi Everest.

Chấm dứt tranh cãi về độ cao của đỉnh Everest

Đỉnh núi cao nhất thế giới, nằm ở biên giới của Nepal và Trung Quốc trên dãy Himalaya, có độ cao 8848,86 m, theo tuyên bố chung của hai nước. Con số mới nhất cao hơn 1 m so với dữ liệu được công bố trước đó.

Thỏa thuận đánh dấu sự chấm dứt cho cuộc tranh luận kéo dài nhiều năm về chiều cao chính xác của ngọn núi, vốn được gọi là Sagarmatha ở Nepal và Qomolangma ở Tây Tạng. Trong nhiều năm, hai quốc gia đã đưa ra các ước tính khác nhau về độ cao của ngọn núi.

"Dự án đo đạc lần này là niềm tự hào quốc gia đối với Nepal và là một cam kết có uy tín đối với chính phủ Nepal. Tôi cảm thấy rất tự hào vì chúng tôi đã có thể hoàn thành nó thành công. Nepal và Trung Quốc đã cùng xử lý dữ liệu khảo sát và đưa ra kết quả", ông Susheel Dangol, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Khảo sát của Nepal.

Cuộc họp báo trực tuyến có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Nepal Pradeep Kumar Gyawali và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Vào năm 2005, một đợt khảo sát do phía Trung Quốc tiến hành đã ước tính rằng đỉnh Everest cao khoảng 8.844 m.

Tuy nhiên, vì nghiên cứu không có sự tham gia của Nepal nên nước này không công nhận đây là chiều cao chính thức. Vào thời điểm đó, nước này vẫn cho rằng con số chính xác là 8.848 m, dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát năm 1955 ở Ấn Độ.

Vào năm 2015, nhiều nghiên cứu khoa học cho biết độ cao của ngọn núi có thể đã thay đổi sau khi một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter. Hai năm sau, chính phủ Nepal lần đầu tiên khởi động sứ mệnh đo lại chiều cao của đỉnh Everest.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nepal năm ngoái, cả hai nước đã nhất trí cùng nhau công bố chiều cao mới,và gọi đây là "biểu tượng vĩnh cửu của tình hữu nghị giữa Nepal và Trung Quốc." Trung Quốc bắt đầu đo đạc từ sườn núi Tây Tạng sau chuyến thăm của ông Tập.

Trung Quốc đã cử một nhóm gồm 8 thành viên để thực hiện cuộc khảo sát của riêng mình.

Độ cao mới được tính toán bằng cách sử dụng kết hợp dữ liệu trắc địa nhận được từ 3 cơ chế: thiết bị san lấp mặt bằng, máy đo trọng lực và GPS. Nhóm nghiên cứu đã đặt một máy thu tín hiệu ở mọi trạm và đo thời gian để tín hiệu truyền giữa máy thu và vệ tinh - sau đó chuyển đổi phép đo đó thành độ cao.

Theo CNN
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.