Chậm nộp tiền thuế, HAGL bị phong toả tài khoản hơn 55 tỷ đồng

Theo thông báo mới nhất từ Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), ngày 28/9/2017, công ty đã nhận được quyết định số 1039/15 QĐ-CT của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi tại các ngân hàng để nộp vào ngân sách nhà nước.


Chậm nộp tiền thuế, HAGL bị phong toả tài khoản hơn 55 tỷ đồng

Theo đó, HAGL bị cưỡng chế nộp hơn 55 tỷ đồng với lý do: công ty nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày đã hết hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

HAGL cũng cho biết đến ngày 30/11/2018, công ty đã nộp đầy đủ khoản tiền trên vào ngân sách nhà nước và nhận được quyết định của Cục Thuế Gia Lai về việc ngừng phong toả tài khoản của công ty.

Nhưng "do sơ suất, công ty đã bỏ sót không công bố thông tin đúng theo quy định", HAGL giải trình về lý do công bố thông tin chậm và cho biết “công ty xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và không để xảy ra thiếu sót trong thời gian tới".

Được biết, mới đây, một "đứa con" khác của HAGL là Công ty Cổ phần nông nghiệp quốc tế HAGL (HAGL Agrico, HoSE: HNG) cũng đã công bố thông tin bị phạt thuế hơn 51 tỷ đồng theo quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai trong 2 năm 2017-2018. Hiện, công ty cho biết đã hoàn thành nộp tổng số tiền trên.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018 được HAGL công bố, lợi nhuận trước thuế trong kỳ của công ty đạt 392 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Đi vào chi tiết, quý III/2018, HAGL ghi nhận doanh thu thuần 1.520 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp là 862 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi.

Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của HAGL bị bào mòn nặng nề bởi chi phí tài chính khổng lồ, lên đến 442 tỷ đồng (chủ yếu là chi phí lãi vay), cùng với chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều ở mức cao, lần lượt 50,5 tỷ đồng và 212 tỷ đồng, và đặc biệt là khoản "lỗ khác" lên đến 555 tỷ đồng.

Được biết, khoản lỗ khác trên chủ yếu do HAGL thực hiện xóa sổ các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu và chi phí do chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.

Sở dĩ HAGL vẫn lãi hàng trăm tỷ trong quý III/2018 là do công ty này bất ngờ ghi nhận khoản lãi thanh lý đầu tư lên đến 516 tỷ đồng. Đây chủ yếu là khoản lãi từ việc giảm tỷ lệ sở hữu trong Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAN).

Lũy kế 9 tháng năm 2018, HAGL ghi nhận doanh thu thuần 4.435 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 519 tỷ đồng, giảm 50%.

Tính đến hết ngày 30/9/2018, tổng tài sản của HAGL ở mức 48.357 tỷ đồng, giảm 8,9% so với hồi đầu năm. Vốn chủ sở hữu ở mức 17.021 tỷ đồng, giảm 4,3%. Nợ phải trả ở mức 31.335 tỷ đồng, giảm 11%; trong đó tổng nợ vay ở mức 21.059 tỷ đồng, giảm 7,7%.

Theo Vietnam Finance
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.