Chân tướng của quái vật hồ Loch Ness

(Ngày Nay) - Quái vật hồ Loch Ness có thể là một con lươn khổng lồ, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Otago của New Zealand về khoảng 3000 loài sinh vật tại vùng nước này.
Chân tướng của quái vật hồ Loch Ness

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu ADN được lấy từ hồ Loch Ness, nơi được cho là nhà của con quái vật "Nessie", tuy nhiên nhiều khả năng thủy quái này là một sinh vật quen thuộc.

"Có một lượng lớn ADN lươn trong hồ Loch Ness", theo ông Neil Gemmell, nhà di truyền học từ Đại học Otago của New Zealand cho biết hôm thứ Năm.

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về đa dạng sinh học của hồ vào tháng 6 năm 2018, lấy 250 mẫu nước từ nhiều địa điểm và độ sâu khác nhau để xác định các loại sinh vật sống trong hồ.

Họ đã tìm thấy khoảng 3.000 loài khác nhau, ông Gemmell nói trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Loch Ness ở Drumnadrochit, Scotland. "Hầu hết những sinh vật đều rất nhỏ, mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy chúng".

Ông Gemmell nói rằng trong khi trọng tâm chính của nghiên cứu là đa dạng sinh học của hồ, thì việc xác định chân tướng quái vật hồ Loch Ness lại là một phần thưởng.

Bức ảnh nổi tiếng được công bố năm 1934 về quái vật Loch Nes sau đó được cho là tàu ngầm đồ chơi, với đầu và cổ là mô hình được đính kèm theo chiếc tàu, nhiều giả thuyết khác cho rằng con quái vật có thể là rồng, khủng long biển hoặc chỉ là một con cá trê khổng lồ.

Chân tướng của quái vật hồ Loch Ness ảnh 1

Bức ảnh nổi tiếng về quái vật hồ Loch Ness.

"Có một con thằn lằn biển plesiosaur trong Loch Ness? Không hề. Hoàn toàn không có bằng chứng về bất kỳ chuỗi ADN bò sát nào trong các mẫu nước của chúng tôi", ông Gemmell nói. "Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể khá chắc chắn rằng có lẽ không có một loài bò sát có vảy khổng lồ nào bơi quanh hồ Loch Ness."

Nhà di truyền học cũng cho biết giả thuyết về một loài cá da trơn, được đưa ra bởi thợ săn quái vật Steve Feltham vào năm 2018, dường như cũng không phải là câu trả lời. "Có thể có cá da trơn khổng lồ ở hồ Loch Ness nhưng chúng tôi đã không phát hiện ra bất kỳ con nào", ông Gemmell cho biết.

Tuy nhiên, giả thuyết về lươn khổng lồ "vẫn hợp lý", nhờ vào số lượng đáng kể ADN của loài lươn trong nước hồ.

Tuy nhiên, ông Gemmell nói thêm: "Chúng tôi không biết liệu ADN lươn được phát hiện từ một con khổng lồ hay nhiều con nhỏ. Chúng thường dài đến 1,2 - 1,8 m và một số người kể lại họ từng bắt gặp những con có kích thước còn lớn hơn thế".

Tuy nhiên, vẫn có thể có hy vọng cho các tín đồ rằng con quái vật Nessie là một loài hoàn toàn độc đáo.

"Các bằng chứng chưa được tìm ra không có nghĩa chúng không tồn tại. Có thể có một con quái vật trong hồ Loch Ness, chỉ là chúng tôi chưa tìm ra nói", ông Gemmell nhận định.

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.