Cháu bé nguy kịch vì nuốt phải 2 đồng xu

(Ngày Nay) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa nội soi gắp 2 đồng xu mắc trong thực quản bệnh nhi 3 tuổi.
Hình ảnh 2 đồng xu mắc trong cổ họng bé 3 tuổi được gắp ra ngoài thành công - Ảnh: BVCC
Hình ảnh 2 đồng xu mắc trong cổ họng bé 3 tuổi được gắp ra ngoài thành công - Ảnh: BVCC

Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa nội soi gắp thành công dị vật là 2 đồng xu kim loại mắc trong thực quản bệnh nhi (3 tuổi, ở thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch. Tại bệnh viện, qua thăm khám, chụp phim X-quang và CT, bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là 2 đồng xu kim loại mắc kẹt ngay phía dưới cơ thắt trên của bệnh nhi, tiên lượng dị vật khó lấy ra khỏi thực quản.

Ngay lập tức, cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng cùng bác sĩ nội soi tiêu hóa diễn ra. Sa hội chẩn, các bác sĩ thống nhất gây mê nội khí quản và dùng kìm gắp lần lượt từng đồng xu một ra khỏi thực quản. Ca phẫu thuật thành công 2 đồng xu kim loại được lất ra khỏi thực quản của cháu bé. Sau phẫu thuật, thực quản bệnh trẻ thông tốt, ăn uống bình thường và đã xuất viện.

Qua trường hợp bệnh nhi này, BSCK1 Nguyễn Văn Khơi - Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo các bậc phụ huynh phải để ý không cho trẻ cầm, chơi các vật dụng nhỏ, sắc nhọn để tránh nguy cơ hóc dị vật 

Ngoài ra, trong trường hợp bị hóc dị vật, không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa mà cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.