Chạy 'sô' dọn nhà thuê dịp Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Ngày Nay) -Giá một giờ làm ngày 28, 29 Tết tăng gấp đôi ngày thường mà vẫn không hết việc nên nhiều người tranh thủ chạy "sô" 4-5 nhà trong một ngày.
Càng sát Tết, giá dịch vụ dọn nhà càng tăng do khan hiếm nhân lực. Ảnh: H.T.
Càng sát Tết, giá dịch vụ dọn nhà càng tăng do khan hiếm nhân lực. Ảnh: H.T.

Vừa dập máy sau khi liên tục phải trả lời điện thoại và tin nhắn qua Facebook, anh Trọng, nhân viên tại một trung tâm giới thiệu giúp việc ở Thanh Xuân (Hà Nội) than thở, vài ngày nay đang khó kiếm người đi làm dù đơn khách đặt tới tấp.

"Bình thường cứ có khách đăng ký tìm giúp việc theo giờ, rao trên Facebook chỉ nửa tiếng là chốt được người thì mấy hôm nay chờ nửa ngày cũng không có ai, phần lớn do các bạn sinh viên cũng về quê gần hết còn các cô giúp việc trung tuổi cũng đã về quê từ ngày 26 âm vì quê xa, muốn chuẩn bị sớm cho Tết.", anh Trọng giải thích.

Vì vậy, những giúp việc sẵn sàng về quê muộn hoặc chấp nhận ở lại cả Tết đi làm, được trả rất hậu hĩnh. Theo anh, ngày thường giá giúp việc theo giờ, có thể gồm nấu nướng, lau chùi, dọn dẹp... chỉ khoảng 40.000-50.000 đồng, những ngày cận Tết (từ 23 trở ra) tăng lên 60.000-70.000 đồng. "Riêng mấy ngày từ 27, 28 Tết, nhiều chủ nhà phải trả 80.000 đồng, thậm chí 90.000 đồng (với gia đình nhà nhiều tầng hoặc xa trung tâm), mới tìm được người đi làm", anh nói.

Chị Hằng (quê ở Yên Phong, Bắc Ninh) là một trong số những người chấp nhận ở lại Hà Nội làm thêm những ngày cuối năm để tăng thu nhập. Chị Hằng khoe, nếu tranh thủ chạy "sô", làm cả trưa và quá chiều muộn một chút như hôm 27 Tết, chị kiếm được hơn 900.000. "3 nhà trong buổi sáng ở cùng một chung cư, tôi lau dọn từ 7 rưỡi đến 12 rưỡi là xong, họ trả 70.000 đồng một giờ. Đến chiều, tôi nhận một nhà ở Minh Khai, dọn mất hơn 4 giờ đồng hồ, được trả 90.000 đồng một giờ vì nhà họ phải leo nhiều tầng và khá nhiều đồ đạc", chị Hằng kể.

Theo chị Thuỷ (đường Láng, Hà Nội), người vẫn từng thuê giúp việc theo giờ tại một ứng dụng thoả thuận giá giữa hai bên, dịp cận Tết chị liên tục phải tăng giá mới có người đi làm. "Ngày thường mình cần người chỉ cần gửi thông tin vào ứng dụng, mức giá tầm 50.000 đồng một giờ là được. Nhưng Chủ nhật vừa rồi, mình  chờ mãi không kết nối được cho tới khi tăng giá lên 70.000 đồng mới có bạn sinh viên chịu đi làm", chị Thuỷ nói.

Đại diện một trung tâm tìm giúp việc trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho biết, những ngày này người đi làm rất ít nên nếu có nhu cầu, khách hàng cần chủ động đặt sớm để các trung tâm tìm kiếm và điều phối kịp thời. "Nhưng kể cả có trả giá cao thì đến chiều 30 Tết hầu hết mọi người cũng về hết, đặc biệt là các bạn sinh viên - nguồn nhân lực chủ chốt cho dịch vụ giúp việc theo giờ hiện nay - chắc chắn không còn bám trụ lại", vị này nói.

Do đó, nếu có nhu cầu thuê giúp việc trong Tết (từ ngày mùng 1 đến mùng 5), theo các trung tâm môi giới, khách hàng phải chấp nhận mức giá cao, khoảng 600.000 - 700.000 đồng một ngày. Như vậy, nếu thuê cả 10 ngày Tết, từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 5, giá trọn gói cũng 6-7 triệu đồng.

"Nếu đặt quá muộn, giá có thể tăng cao hơn chút. Hoặc nếu chỉ thuê 3 ngày thay vì xuyên suốt từ 30 đến mùng 5, bạn vẫn phải trả đủ các ngày bởi dẫu sao người giúp việc cũng mất cả Tết không về quê", chủ một trung tâm giúp việc cho biết.

Theo Vnexpress
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.