Chế tạo thành công Máy biến áp 3 pha 500kV-467MVA: Bước phát triển vượt bậc ngành Cơ khí Điện lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức gắn biển công trình “Lắp đặt, đóng điện vận hành MBA 467MVA-18/500kV dự phòng cho Nhà máy Thủy điện Lai Châu và Sơn La”. Việc hoàn thành công trình đã khẳng định, ngành Cơ khí Điện lực đã phát triển vượt bậc, đi đầu là Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC).

Không nhiều nước sản xuất được

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Sơn La và NMTĐ Lai Châu là hai dự án thủy điện lớn nhất của EVN trong khoảng gần 20 năm trở lại. Đây là 02 dự án nằm trên bậc thang thủy điện sông Đà với tổng công suất 3.600MW do các kỹ sư, công nhân Việt Nam trực tiếp thiết kế, thi công và vận hành. Tuy nhiên, các thiết bị chủ yếu của 2 nhà máy này vẫn phụ thuộc nước ngoài (tuabin, máy phát, MBA, GIS).

Với yêu cầu về an ninh năng lượng cũng như đảm bảo phát điện liên tục của các NMTĐ Sơn La, Lai Châu; Bộ Công Thương, EVN đã nhận thấy sự cần thiết phải đầu tư nghiên cứu, chế tạo MBA nguồn dự phòng cho các nhà máy này. Để tạo điều kiện nâng cao năng lực của các đơn vị sản xuất trong nước có kinh nghiệm, thiết bị công nghệ, Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN thực hiện cơ chế chỉ định thầu đối với gói thầu mua sắm MBA dự phòng cho NMTĐ Sơn La, Lai Châu.

Chế tạo thành công Máy biến áp 3 pha 500kV-467MVA: Bước phát triển vượt bậc ngành Cơ khí Điện lực ảnh 1

Công trình Thủy điện Lai Châu. Ảnh: VGP.

Dòng máy biến áp nguồn 3 pha điện áp siêu cao áp công suất lớn rất ít nước trên thế giới có khả năng chế tạo được. Tại Việt Nam, EEMC là đơn vị đã từng sản xuất máy biến áp 500kV, nhưng chỉ là máy biến áp 1 pha và là dòng máy truyền tải. Tuy nhiên, với sự tin tưởng và tinh thần hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của đơn vị chế tạo thiết bị trong nước, EEMC đã được EVN lựa chọn là nhà thầu cung cấp, lắp đặt MBA dự phòng.

Sau hơn 3 năm nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm, lần đầu tiên EEMC đã thành công trong việc sản xuất MBA nguồn 3 pha 500kV, công suất 467MVA. Việc này đã giúp tiết kiệm được chi phí mua thiết bị nước ngoài, đồng thời, tăng hiệu quả đầu tư của các dự án và tạo cơ sở vững chắc cho việc vận hành an toàn, ổn định của các nhà máy này, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của ngành Cơ khí Điện lực trong nước, thêm một lần nữa khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ, các Bộ, ngành và EVN trong việc hỗ trợ phát triển các sản phẩm cơ - điện do Việt Nam sản xuất. Thành công này đã được EVN đánh giá rất cao tại buổi lễ xuất xưởng MBA ngày 13/9/2019.

Chế tạo thành công Máy biến áp 3 pha 500kV-467MVA: Bước phát triển vượt bậc ngành Cơ khí Điện lực ảnh 2

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Sơn La và NMTĐ Lai Châu là hai dự án thủy điện lớn nhất của EVN trong khoảng gần 20 năm trở lại. Ảnh: EVN

Khẳng định thương hiệu EEMC

Ông Nguyễn Vũ Cường - Tổng giám đốc EEMC chia sẻ: “Ý nghĩa sâu xa nhất mà dự án đem lại chính là đưa Việt Nam từ tâm thế bị động chuyển sang chủ động trong chế tạo, bảo dưỡng một trong những thiết bị chính của hai nhà máy thủy điện lớn nhất cả nước, đảm bảo khả năng vận hành liên tục và an toàn cho hai Nhà máy Thủy điện Sơn La và Lai Châu nói riêng cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói chung. EEMC luôn cảm thấy rất tự hào vì đã góp sức mình trong đó”.

Ở một khía cạnh khác, với công trình này, EEMC đã tạo được bước nhảy vọt về năng lực công nghệ không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực Đông Nam Á. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu,Công ty Thủy điện Sơn La tổ chức vận hành an toàn, ổn định MBA, nâng cao hiệu suất và năng suất phát điện của NMTĐ Sơn La; Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh tiếp tục phát huy năng lực và kinh nghiệm sẵn có, tận dụng tốt nguồn lực đã được Chính phủ hỗ trợ để có thể sản xuất tất cả các gam máy biến áp đang vận hành trên lưới điện truyền tải quốc gia, đóng góp lớn hơn nữa cho sự phát triển của ngành Điện.

Công trình MBA 3 pha 500kV - 467MVA:

- Là sản phẩm thuộc đề tài KHCN cấp Nhà nước số 09/HĐ-ĐT/KHCN;- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Đại diện chủ đầu tư: Ban QLDA NMTĐ Thủy điện Sơn La;- Đơn vị thiết kế, chế tạo: Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh;

- Kiểu máy: 3 pha, 2 cuộn dây, ngâm dầu, làm việc ngoài trời;- Tần số: 50Hz;

- Tỉ số biến áp không tải: 18/525 kV;

- Máy biến ápđượcbảo hành: 36 tháng.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.