Chế tạo thành công Máy biến áp 3 pha 500kV-467MVA: Bước phát triển vượt bậc ngành Cơ khí Điện lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức gắn biển công trình “Lắp đặt, đóng điện vận hành MBA 467MVA-18/500kV dự phòng cho Nhà máy Thủy điện Lai Châu và Sơn La”. Việc hoàn thành công trình đã khẳng định, ngành Cơ khí Điện lực đã phát triển vượt bậc, đi đầu là Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC).

Không nhiều nước sản xuất được

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Sơn La và NMTĐ Lai Châu là hai dự án thủy điện lớn nhất của EVN trong khoảng gần 20 năm trở lại. Đây là 02 dự án nằm trên bậc thang thủy điện sông Đà với tổng công suất 3.600MW do các kỹ sư, công nhân Việt Nam trực tiếp thiết kế, thi công và vận hành. Tuy nhiên, các thiết bị chủ yếu của 2 nhà máy này vẫn phụ thuộc nước ngoài (tuabin, máy phát, MBA, GIS).

Với yêu cầu về an ninh năng lượng cũng như đảm bảo phát điện liên tục của các NMTĐ Sơn La, Lai Châu; Bộ Công Thương, EVN đã nhận thấy sự cần thiết phải đầu tư nghiên cứu, chế tạo MBA nguồn dự phòng cho các nhà máy này. Để tạo điều kiện nâng cao năng lực của các đơn vị sản xuất trong nước có kinh nghiệm, thiết bị công nghệ, Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN thực hiện cơ chế chỉ định thầu đối với gói thầu mua sắm MBA dự phòng cho NMTĐ Sơn La, Lai Châu.

Chế tạo thành công Máy biến áp 3 pha 500kV-467MVA: Bước phát triển vượt bậc ngành Cơ khí Điện lực ảnh 1

Công trình Thủy điện Lai Châu. Ảnh: VGP.

Dòng máy biến áp nguồn 3 pha điện áp siêu cao áp công suất lớn rất ít nước trên thế giới có khả năng chế tạo được. Tại Việt Nam, EEMC là đơn vị đã từng sản xuất máy biến áp 500kV, nhưng chỉ là máy biến áp 1 pha và là dòng máy truyền tải. Tuy nhiên, với sự tin tưởng và tinh thần hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của đơn vị chế tạo thiết bị trong nước, EEMC đã được EVN lựa chọn là nhà thầu cung cấp, lắp đặt MBA dự phòng.

Sau hơn 3 năm nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm, lần đầu tiên EEMC đã thành công trong việc sản xuất MBA nguồn 3 pha 500kV, công suất 467MVA. Việc này đã giúp tiết kiệm được chi phí mua thiết bị nước ngoài, đồng thời, tăng hiệu quả đầu tư của các dự án và tạo cơ sở vững chắc cho việc vận hành an toàn, ổn định của các nhà máy này, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của ngành Cơ khí Điện lực trong nước, thêm một lần nữa khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ, các Bộ, ngành và EVN trong việc hỗ trợ phát triển các sản phẩm cơ - điện do Việt Nam sản xuất. Thành công này đã được EVN đánh giá rất cao tại buổi lễ xuất xưởng MBA ngày 13/9/2019.

Chế tạo thành công Máy biến áp 3 pha 500kV-467MVA: Bước phát triển vượt bậc ngành Cơ khí Điện lực ảnh 2

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Sơn La và NMTĐ Lai Châu là hai dự án thủy điện lớn nhất của EVN trong khoảng gần 20 năm trở lại. Ảnh: EVN

Khẳng định thương hiệu EEMC

Ông Nguyễn Vũ Cường - Tổng giám đốc EEMC chia sẻ: “Ý nghĩa sâu xa nhất mà dự án đem lại chính là đưa Việt Nam từ tâm thế bị động chuyển sang chủ động trong chế tạo, bảo dưỡng một trong những thiết bị chính của hai nhà máy thủy điện lớn nhất cả nước, đảm bảo khả năng vận hành liên tục và an toàn cho hai Nhà máy Thủy điện Sơn La và Lai Châu nói riêng cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói chung. EEMC luôn cảm thấy rất tự hào vì đã góp sức mình trong đó”.

Ở một khía cạnh khác, với công trình này, EEMC đã tạo được bước nhảy vọt về năng lực công nghệ không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực Đông Nam Á. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu,Công ty Thủy điện Sơn La tổ chức vận hành an toàn, ổn định MBA, nâng cao hiệu suất và năng suất phát điện của NMTĐ Sơn La; Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh tiếp tục phát huy năng lực và kinh nghiệm sẵn có, tận dụng tốt nguồn lực đã được Chính phủ hỗ trợ để có thể sản xuất tất cả các gam máy biến áp đang vận hành trên lưới điện truyền tải quốc gia, đóng góp lớn hơn nữa cho sự phát triển của ngành Điện.

Công trình MBA 3 pha 500kV - 467MVA:

- Là sản phẩm thuộc đề tài KHCN cấp Nhà nước số 09/HĐ-ĐT/KHCN;- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Đại diện chủ đầu tư: Ban QLDA NMTĐ Thủy điện Sơn La;- Đơn vị thiết kế, chế tạo: Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh;

- Kiểu máy: 3 pha, 2 cuộn dây, ngâm dầu, làm việc ngoài trời;- Tần số: 50Hz;

- Tỉ số biến áp không tải: 18/525 kV;

- Máy biến ápđượcbảo hành: 36 tháng.

Cần Thơ bác tin có ca dương tính tại BV Quân y 121
Cần Thơ bác tin có ca dương tính tại BV Quân y 121
(Ngày Nay) - Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc CDC thành phố Cần Thơ, khẳng định trường hợp bệnh nhân tên V.T.H (ngụ ở Vĩnh Long) đang điều trị bệnh tại Khoa Nội - Bệnh viện Quân y 121 dương tính với virus SARS-CoV-2 là sai sự thật.
Quảng Bình truy vết 2 trường hợp F1
Quảng Bình truy vết 2 trường hợp F1
(Ngày Nay) - Tối 9/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, qua công tác tầm soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 2 trường hợp F1 về thành phố Đồng Hới có liên quan đến các bệnh nhân Ng.T.T.Ng (Đà Nẵng) và H.T.Ng.C (Thừa Thiên - Huế).
Thành phố Hòa Bình giãn cách xã hội
Thành phố Hòa Bình giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Trước diễn biến nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 10/5 đến khi có thông báo mới.
Vĩnh Phúc làm rõ vụ 'thác loạn' ở quán bar Sunny
Vĩnh Phúc làm rõ vụ 'thác loạn' ở quán bar Sunny
(Ngày Nay) - Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành xác minh các hình ảnh và video được cho là cảnh "thác loạn" diễn ra tại quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên) - nơi có nhiều ca mắc COVID-19 được phát hiện.
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Đám đông náo nhiệt tụ tập ở trung tâm Madrid. Ảnh: Reuters
Tây Ban Nha dỡ bỏ phong tỏa, người dân mở tiệc

(Ngày Nay) - Ngay sau khi chính phủ Tây Ban Nha dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc, người dân đã đổ ra đường ăn mừng, hô vang “tự do” và mở tiệc đêm ngay trên các bãi biển.

Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.