Chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda tại Châu Phi bị tiêu diệt

(Ngày Nay) - Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp thì vào ngày 22/2, lực lượng binh sĩ của nước này đã tiêu diệt một chỉ huy thánh chiến cấp cao của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Châu Phi.
Chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda tại Châu Phi bị tiêu diệt

Trong thông báo được đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Florence Parly xác nhận, lực lượng an ninh đã tiêu diệt Yahya Abou El Hamame, người Algeria, ngày 21/2 trong chiến dịch đột kích của không quân và bộ binh Pháp nhằm vào đoàn xe của đối tượng này ở phía Bắc thành phố Timbuktu của Mali. Trong chiến dịch này, lực lượng Pháp cũng tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố khác.

Theo đó, phần tử bị tiêu diệt có là chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda tại khu vực gọi là Sahel bao gồm các nước gồm: Senegal, Mauritanie, Mali, Burkina Faso, Niger, Nigeria, Chad, Sudan, Eritera. 

El Hamame là chỉ huy của nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Maghreb Hồi giáo (AQIM). Đối tượng này bị cáo buộc có liên quan tới vụ bắt cóc nhiều công dân phương Tây ở khu vực Bắc và Tây Phi. Theo Bộ Quốc phòng Pháp, tên này là "chủ mưu và tài trợ cho một số cuộc tấn công khủng bố".

Chiến dịch trên được tiến hành trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Pháp  Florence Parly, Thủ tướng Edouard Philippe và Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian dự kiến sẽ tới thăm Mali. 

Bộ Quốc phòng Pháp cũng thông báo, hiện nước này có hơn 4.500 binh sĩ đồn trú tại Mali kể từ năm 2014 để giúp quốc gia Tây Phi này giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc hiện đang  bị rơi vào tay phiến quân.

Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.