Chi phí nhà ở bất ngờ tăng cao, người dân đô thị Xa La bức xúc

Mặc dù chưa có sự đồng thuận của người dân khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội), nhưng Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh đã tăng phí dịch vụ nhà ở từ 1,5 đến 2 lần so với mức giá cũ.
Chi phí nhà ở bất ngờ tăng cao, người dân đô thị Xa La bức xúc

Theo phản ánh của người dân tại tổ 17, tổ 18 và tổ 19 thuộc khu đô thị Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội), thì họ đang rất bức xúc về việc Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh (thuộc Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên) bỗng dưng tăng phí dịch vụ nhà ở.

Cụ thể, từ ngày 5/1/2016, Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh đã dán thông báo tại các tòa nhà chung cư về việc thu phí dịch vụ được điều chỉnh lên 3,500 đồng/m2 (tăng so với mức cũ từ 1,5 đến hơn 2 lần tùy theo diện tích căn hộ). Mặc dù tăng lên mức giá như vậy, nhưng Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh không hề bàn bạc với cư dân nơi đây.

Chính vì cách làm một chiều này, đã khiến cho người dân tổ 17, tổ 18 và tổ 19 không đồng tình. Trao đổi với PV Ngày Nay Online, đại diện các tổ trên đều tỏ ra không hài lòng với cách tăng phí đột ngột như vậy của ban quản lý.

Chi phí nhà ở bất ngờ tăng cao, người dân đô thị Xa La bức xúc ảnh 1

Báo cáo của người dân tổ 17 và tổ 19 đế phường Phúc La về việc Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh tăng phí dịch vụ nhà ở khi chưa được sự bàn bạc của người dân.

Ông Cù Ngọc Hoàng – Tổ trưởng tổ 19, cho hay: “Trước đây, mỗi hộ chúng tôi dù diện tích lớn hay nhỏ đều chỉ đóng phí dịch vụ nhà ở là 140.000 đồng/tháng. Thế nhưng, với mức giá tăng đột ngột này, thì mức tăng đã lên so với giá cũ từ 1,5 đến hơn 2 lần tùy theo diện tích từng căn hộ”.

Ông Hoàng cũng cho biết, Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh đã thực hiện việc tăng giá dịch vụ nhà ở khi không có sự bàn bạc, thống nhất của người dân, như vậy là làm sai Quyết định số 3206/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Chính vì thế, đến nay, người dân tại các tổ trên vẫn chưa đóng tiền dịch vụ theo mức tăng này.

Chi phí nhà ở bất ngờ tăng cao, người dân đô thị Xa La bức xúc ảnh 2

Ông Cù Ngọc Hoàng – Tổ trưởng tổ 19 bức xúc chia sẻ về vấn đề tăng phí dịch vụ nhà ở.

Trước phản ánh của người dân, Pv Ngày Nay Online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh. Ông Dũng cho biết, đúng là có chuyện như người dân tại khu đô thị Xa La phản ánh.

“Chúng tôi mới chỉ dán thông báo về mức phí dịch vụ nhà ở tăng lên, chứ chưa thu phí. Tới đây, chúng tôi sẽ họp bàn với người dân về vấn đề này để có hướng giải quyết tốt nhất”, ông Dũng nói.

Ngày Nay Online sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này...

Theo quyết định 3206/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, “về việc công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”, tại mục 3, điều 2 viết: “Ban Quản trị nhà chung cư quyết định giá dịch vụ nhà chung cư; trường hợp chưa thành lập được Ban Quản trị, phải được sự chấp thuận bằng văn bản của trên 50% số hộ dân cư đang cư trú tại nhà chung cư”. Như vậy, chiếu theo quyết định này, thì Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh đã không thực hiện đúng trước khi đưa ra thông báo dán tại các tòa nhà chung cư về việc thu phí dịch vụ được điều chỉnh.

Nhất Bắc – Đình Tuyến

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).