Chỉ số tia cực tim cao, người dân từ Bắc vào Nam hạn chế ra đường khi trời nắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/5, thời tiết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng, do đó, bức xạ tia cực tím trên các khu vực từ Bắc đến Nam đa số đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Riêng thành phố Hà Nội có ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Chỉ số tia cực tim cao, người dân từ Bắc vào Nam hạn chế ra đường khi trời nắng

Cụ thể, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại gây hại rất cao từ 11-13 giờ ở thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức là 8.5; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.8-9.9. Thành phố Đà Nẵng đạt mức cao nhất là 10 và gây hại rất cao từ 11-12 giờ; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đạt mức là 8.2-10, gây hại rất cao từ 10-12 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 9.5 và gây hại rất cao trong khoảng 11-13 giờ. Chỉ số này ở Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức 9, nguy cơ gây hại rất cao kéo dài từ 10-13 giờ.

Dự báo, trong 3 ngày (từ ngày 4-6/5), các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương chỉ số UV cực đại đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao ở mức 5-8. Trong khi đó, từ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) vào đến thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số UV cực đại trong ngày có khả năng đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao ở mức 9-10.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng, nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, người dân bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.