Chia sẻ kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao của thủ khoa khối B

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, em Bùi Đức Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã xuất sắc giành tổng số điểm 29,35 ở 3 môn thi Toán học, Hóa học và Sinh học.
Thủ khoa Bùi Đức Anh (bên phải) chia sẻ niềm vui cùng mẹ.
Thủ khoa Bùi Đức Anh (bên phải) chia sẻ niềm vui cùng mẹ.

Với số điểm này, em Bùi Đức Anh đã trở thành thủ khoa tổ hợp B00 toàn quốc. Đây là vinh dự không chỉ đối với riêng cá nhân, gia đình em Đức Anh mà còn là niềm tự hào đối với Trường Trung học Phổ thông Quỳnh Côi nói chung.

Sáng 24/7, sau khi biết mình giành số điểm tổ hợp khối B00 với môn Toán 9,6 điểm, môn Hóa 9,8 điểm, môn Sinh học 10 điểm và trở thành thủ khoa khối B toàn quốc, em Bùi Đức Anh cũng như gia đình không giấu nổi niềm vui. Thầy cô, bạn bè và cả hàng xóm của em Bùi Đức Anh ở thôn A Mễ, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ đều gửi lời chúc mừng đến cậu học trò nhỏ. Đây là lần đầu tiên ở địa phương này có học sinh xuất sắc vượt qua hơn 1 triệu thí sinh khác trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia để giành vị trí thủ khoa.

Là em út trong gia đình có hai chị em, mẹ làm giáo viên tiểu học, bố làm nông dân, nên ngay khi còn nhỏ Đức Anh đã được bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Chị Nguyễn Thị Hương Nhài, mẹ của Đức Anh chia sẻ, ở nhà Đức Anh rất chịu khó và nghiêm túc trong học tập. Có thời điểm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể đến trường học trực tiếp, Đức Anh cũng rất chủ động, tự giác học online, hoàn thành tốt các bài tập thầy cô giao.

Em Bùi Đức Anh cho biết, em rất vui khi đã hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và bất ngờ hơn khi mình là Thủ khoa khối B toàn quốc. Việc xác định sớm thế mạnh của bản thân và khối thi để xét tuyển vào Đại học đã giúp em Đức Anh có sự chủ động hơn trong kế hoạch học tập của mình.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao, Đức Anh cho biết, phương pháp học của em là học chắc, học kỹ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa trước, sau đó em mới bắt tay vào luyện các bộ đề. Trong mỗi câu hỏi, mỗi bộ đề em đều làm cẩn thận, câu nào chắc chắn câu đó. Với cách học như vậy, khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, em đã không bị bỡ ngỡ và chinh phục các câu hỏi từ dễ đến khó một cách chủ động nhất.

Trong số 3 môn khối B, Hóa học là môn Đức Anh yêu thích và có thế mạnh nhất. Năm lớp 12, em đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa của tỉnh Thái Bình. Với kết quả đó cũng như thành tích học tập trong 3 năm học phổ thông, ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông diễn ra, Bùi Đức Anh đã nhận được tin vui khi trúng tuyển vào 2 trường Đại học tốp đầu của cả nước là Đại học Bách khoa và Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, không phải vì thế mà em tự hài lòng với chính mình. Minh chứng là Đức Anh đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi và trở thành thủ khoa tổ hợp B00.

Đức Anh chia sẻ, từ nhỏ em đã mơ ước trở thành bác sỹ. Vì vậy, với vị trí thủ khoa khối B toàn quốc, em sẽ đăng ký nguyện vọng vào ngành Y Đa khoa, trường Đại học Y Hà Nội bởi đây là ngôi trường chất lượng cao mà em đã yêu thích từ lâu và cũng là cánh cửa giúp em hiện thực hóa mơ ước của mình.

Nhận xét về cậu học trò xuất sắc, thầy giáo Vũ Ngọc Anh (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Quỳnh Côi) cho biết, em Bùi Đức Anh là học sinh ngoan ngoãn, ham học hỏi. Trong 3 năm học cấp 3, Đức Anh đều là học sinh giỏi. Không chỉ có thế mạnh môn Hóa học, Đức Anh còn học rất giỏi môn Toán. Em cũng không ngần ngại trao đổi với bạn bè, thầy giáo khi gặp các câu hỏi khó. Mặc dù thời gian học online nhiều do dịch COVID-19 nhưng Đức Anh vẫn xuất sắc giành thành tích cao trong học tập. Ngoài thủ khoa tổ hợp B00 xét tuyển Đại học, Đức Anh cũng giành điểm cao ở các môn còn lại: 8 điểm môn Ngữ văn, môn Vật Lí 7,3 điểm và môn Ngoại ngữ em giành 9 điểm.

Thầy Vũ Ngọc Anh cho biết thêm, không chỉ có Bùi Đức Anh là thủ khoa khối B00, lớp 12A1 Trường Trung học Phổ thông Quỳnh Côi năm nay có 1/3 số học sinh đã được trúng tuyển vào các trường Đại học qua xét tuyển hoặc thi đánh giá năng lực trước khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông diễn ra.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tỉnh Thái Bình có hơn 20.300 thí sinh đăng ký dự thi. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, ngoài thí sinh thủ khoa khối B toàn quốc, năm nay điểm số thủ khoa các khối thi khác của tỉnh Thái Bình cũng khá cao như thủ khoa khối A (Toán - Vật lí - Hóa học) là em Lê Đức Khuyến, học sinh lớp 12A12, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du với tổng điểm 29,8 điểm;

Thủ khoa khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) là em Nguyễn Thế Anh, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Tây Thụy Anh với tổng điểm 29,2 điểm; Thủ khoa khối D (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh) là em Phan Thị Hà My, học sinh lớp 12 Anh 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Bình với 27,95 điểm. Đặc biệt, thủ khoa khối C của Thái Bình là em Trương Tuấn Anh (sinh năm 2002, là thí sinh tự do dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thái) với tổng điểm 28,75 (trong đó Ngữ văn 9 điểm; Lịch sử 10 điểm và Địa lí 9,75 điểm).

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.