Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước

Từ hơn 130 năm trước, tiến sĩ Gustav Zander người Thụy Điển đã phát minh ra những cỗ máy giúp nhiều người rèn luyện sức khỏe để có thân hình chuẩn.
Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước

Ngày nay, việc tới những phòng tập gym hay tập aerobic là thói quen không thể thiếu của nhiều người. Nhưng có một sự thật rằng không chỉ trong thời hiện đại chúng ta mới mong muốn sở hữu cơ bụng sáu múi hay vòng eo săn chắc mà từ hơn 1 thế kỷ trước, những chiếc máy tập đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 1

(Ảnh: Caters)

Những bức ảnh đen trắng dưới đây là minh chứng rõ ràng cho thấy rằng từ xưa nhiều người đã muốn luyện tập thể thao hàng ngày để có sức khỏe tốt và cơ thể khỏe mạnh.

Tiến sĩ Zander sinh năm 1835, ông thường dành tời gian để chế tạo ra những cỗ máy giúp con người rèn luyện thể chất, nên về sau ông được gọi với cái tên là “cha đẻ của các phòng tập thể hình hiện đại”.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 2

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 3

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 4

(Ảnh: Caters)

Từ việc quan sát những chuyển động của ngựa và xe đạp, ông đã phát hiện ra rằng những động tác lặp đi lặp lại có tác động đặc biệt tới sức khỏe con người. Bằng óc sáng tạo và tìm tòi không ngừng, ông đã cho ra đời những chiếc máy tập như xe đạp cơ, ván trượt cơ hay cầu thang cơ... Giống như ngày nay, mỗi chiếc máy mà tiến sĩ Zander chế tạo ra sẽ giúp người dùng luyện tập một nhóm cơ riêng.

Dù còn thô sơ, thậm chí hơi kì dị những chính những phát minh này đã giúp con người có những bước nhảy vọt trong việc phát triển cơ bắp và rèn luyện sức khỏe về sau.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 5

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 6

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 7

(Ảnh: Caters)

Gustav Zander là người đầu tiên chế tạo ra các loại máy có tay quay và quả tạ để tập luyện thể chất từ những năm 1860 nhưng vì lý do nào đó mà những phát minh đột phá của ông lại phải chờ tới cuối thập niên 1960 mới trở nên thịnh hành. Thời kỳ đầu, những sản phẩm này chủ yếu được giới nhà giàu ưa chuộng, thế nhưng sang nửa cuối thế kỷ 20, những phát minh của ông đã xuất hiện ở mọi nơi trên toàn nước Mỹ.

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 8

(Ảnh: Caters)

Chiêm ngưỡng cỗ máy tập gym đời đầu từ hơn 130 năm trước ảnh 9

(Ảnh: Caters)

Những bức ảnh này được chụp vào năm 1892 và hiện tại đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia về Khoa học và Công nghệ Stockholm.

Danh Tuyên (theo Mirror)

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.