Chiến sự Syria: Lực lượng SDF cân nhắc việc điều viện binh tới Afrin

(Ngày Nay) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được sự hậu thuẫn của Mỹ, đã đưa ra tuyên bố "sẵn sàng bảo vệ người Kurd" trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin của Syria.
Chiến sự Syria: Lực lượng SDF cân nhắc việc điều viện binh tới Afrin

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được sự hậu thuẫn của Mỹ đã đưa ra thông báo rằng tổ chức này đang cân nhắc việc điều động viện binh đến Afrin khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực này.

"Chúng tôi đang xem xét khả năng đưa thêm viện binh tới Afrin", ông Kino Gabriel,  phát ngôn viên của SDF phát biểu tại cuộc họp báo trên truyền hình.

Đại diện của SDF cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp chấm dứt hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin.

Sau khi Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố khởi động chiến dịch "Cành Olive" tại khu vực Afrin chống lại lực lượng người Kurd tại Syria vào hôm thứ Bảy tuần trước, SDF đã bày tỏ sự sẵn sàng "bảo vệ bản thân và người dân của chúng tôi".

Chiến dịch bắt đầu với các cuộc không kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ cho lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) thân Ankara tiến vào lãnh thổ Syria vào hôm Chủ nhật vừa qua.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hoạt động quân sự của quân đội nước này ở khu vực Afrin ( phía tây bắc Syria) sẽ kết thúc nhanh chóng khi "những kẻ khủng bố đang chạy trốn khỏi khu vực này sau khi chiến dịch bắt đầu". Ông Erdogan cũng nói rằng lực lượng dân quân người Kurd (YPG) không thể dựa vào sự hỗ trợ của Washington để đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Washington đã nhận xét về động thái quân sự của Ankara, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế các xung đột vũ trang để tránh gây thương vong cho dân thường.

Ankara đã đe dọa tấn công Afrin từ tuần trước, sau khi Mỹ tuyên bố bắt đầu đào tạo lực lượng phòng thủ biên giới bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, liên kết với lực lượng dân quân người Kurd (YPG), tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Theo Sputnik

Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.