Chiến thắng Điện Biên Phủ: Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ông Piotr Tsvetov, Phó Giáo sư Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao LB Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga-Việt đã có dịp trao đổi về ý nghĩa của chiến thắng vĩ đại này.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam

Ông Piotr Tsvetov khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ thực sự là một chiến thắng vĩ đại của Quân đội nhân dân Việt Nam và được cả thế giới biến đến. Sự kiện này, trước tiên là một bài học rất quan trọng trong lịch sử quân sự và nó đã cho thấy sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nghệ thuật quân sự của các nhà lãnh đạo, cả Tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người đã phát triển những chiến thuật và chiến lược để chống lại thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng cho thấy thực dân Pháp và Mỹ đã không đánh giá đúng sức mạnh của nhân dân Việt Nam. Họ thực sự đã không thể hiểu rằng một khi người dân Việt Nam đứng lên bảo vệ mục tiêu, lợi ích của mình, họ có thể chiến đấu quên mình, anh dũng, bằng cả ý chí và sức mạnh để đánh bại thậm chí cả kẻ thù mạnh nhất.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam ảnh 1

Theo ông Tsvetov, xét về nghệ thuật quân sự thì đây là một chiến dịch rất vĩ đại, đáng được đưa vào giảng dạy tại các học viện quân sự. Người Pháp không nghĩ rằng người Việt Nam lại có thể kéo được những pháo lớn như vậy lên núi. Họ cũng không thể tưởng tượng được rằng những người dân Việt Nam bình thường, với xe đạp và cả đôi vai của mình lại có thể vận chuyển tất cả.

Nhờ có chiến thắng Điện Biên Phủ, chuyên gia người Nga nhấn mạnh, thực dân Pháp đã buộc phải nhanh chóng ký một Hiệp định đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Theo ông Tsvetov, nếu nói về những yếu tố làm nên chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam ở Điện Biên Phủ thì đương nhiên trước hết phải bắt đầu từ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng Bí thư Trường Chinh. Điểm thứ hai, phải nói rằng trong trận chiến ở Điện Biên Phủ, chính nghĩa đứng về phía Việt Nam vì người dân Việt Nam đứng lên bảo vệ nền độc lập của mình. Và rõ ràng là nếu một dân tộc bảo vệ nền độc lập của mình, thì sức mạnh của họ có thể được nhân lên gấp bội. Ở đây, đương nhiên còn có yếu tố tinh thần giải phóng dân tộc cũng rất mạnh mẽ. Một điểm nữa đó là đặc tính của người dân Việt Nam, những người có thể chấp nhận hy sinh bản thân, hy sinh tính mạng của mình vì sự nghiệp cao cả của đất nước, điều mà kẻ địch đã không tính tới và không thể hiểu được.

Thêm vào đó, theo ông Tsvetov, cũng không thể không kể đến sự ủng hộ, giúp đỡ của những nước đoàn kết với Việt Nam trên toàn thế giới mà trước tiên, đóng một vai trò lớn trong chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hỗ trợ của Liên Xô và Trung Quốc.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.
Số ca tử vong do kháng kháng sinh ngày càng tăng. Ảnh: Kirsty O’Connor/PA
Nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp phòng ngừa siêu vi khuẩn
(Ngày Nay) - Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề y tế toàn cầu nghiêm trọng. Theo ước tính, AMR đã gây ra 4,95 triệu ca tử vong tính đến năm 2019, và con số này có thể tăng lên 10 triệu ca vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.