Chìm đắm trong những giai điệu quan họ cổ tại “Dạ Lan Canh”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 13/5, sự kiện biểu diễn nghệ thuật kết hợp với tọa đàm “Dạ Lan Canh” đã diễn ra thành công với nhiều tiết mục ấn tượng.
Mở màn chương trình là tiết mục “Mời nước mời trầu” của các học viện lớp Quan họ 48 giờ. Ảnh: Thanh Huyền
Mở màn chương trình là tiết mục “Mời nước mời trầu” của các học viện lớp Quan họ 48 giờ. Ảnh: Thanh Huyền

“Dạ Lan Canh” là sự kiện được xây dựng ý tưởng và thực hiện bởi nhóm sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn. Với mục đích giới thiệu quan họ cổ đến gần hơn với thế hệ trẻ, “Dạ Lan Canh” đã tạo ra không gian cho những người yêu quan họ tìm hiểu những nét đặc sắc và độc đáo trong loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Chia sẻ tại tọa đàm, NSƯT Xuân Mùi - Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, cho rằng quan họ cổ là thứ cực kỳ “bổ béo” và quý giá nhưng lại rất khó “xơi”. Nghe quan họ canh lần đầu không khác gì chúng ta nghe nhạc không lời của Beethoven hay xem tranh của Picasso.

"Giá trị lớn nhất của quan họ không phải là ở những bài ca, những giai điệu trang phục mà nằm ở tình người quan họ”, nghệ sĩ Xuân Mùi chia sẻ.

Chìm đắm trong những giai điệu quan họ cổ tại “Dạ Lan Canh” ảnh 1

NSƯT Xuân Mùi - Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, chia sẻ về quan họ.

Xuyên suốt chương trình là những câu hát mượt mà, đằm thắm được thể hiện bởi những nghệ nhân quan họ, học viên lớp quan họ trong vòng 48 giờ.

Sự hòa quyện giữa giai điệu, lời ca với trang phục truyền thống độc đáo đã đem lại cho khán giả màn trình diễn ấn tượng, từ đó khẳng định “Dạ Lan Canh” đã phần nào thành công đưa quan họ cổ đến gần hơn với giới trẻ Thủ đô.

Chia sẻ với Tạp chí Ngày Nay về những thách thức trong quá trình chuẩn bị và tổ chức, Thương Huyền (thành viên ban tổ chức) cho biết: “Quan họ cổ là loại hình nghệ thuật dân gian rất khó để những người trẻ có thể đào sâu, thấu hiểu và đặc biệt là thuyết phục những người có chuyên môn, am hiểu đến với "Dạ Lan Canh". Vì sự kiện tách rời khỏi không gian kinh kỳ nên khi đưa quan họ cổ về Hà Nội, ban tổ chức đã gặp nhiều khó khăn về không gian, địa điểm và chương trình”.

Chìm đắm trong những giai điệu quan họ cổ tại “Dạ Lan Canh” ảnh 2

Phần trình diễn ấn tượng của những nghệ nhân quan họ. Ảnh: Thanh Huyền

Trong khuôn khổ sự kiện, khán giả còn được tham gia cuộc thi “Têm trầu cánh phượng” với sự hướng dẫn trực tiếp của chị hai Nguyên Như Chính - Chủ nhiệm Đoàn văn hóa Quan họ tri âm tri kỷ. Đây là trải nghiệm đặc biệt giúp giới trẻ tiếp cận với một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt.

“Dạ Lan Canh” như một giai điệu khơi gợi niềm đam mê quan họ trong thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và phát huy một trong những di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.