Chính phủ Campuchia khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 29/12, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài “Thắng-Thắng” tại thủ đô Phnom Penh.
Chính phủ Campuchia khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng ảnh 1

Sáng 29/12, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài “Thắng-Thắng” tại thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Trần Long/TTXVN

Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên bộ Chính trị - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh và đại diện ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế tại Phnôm Pênh.

Chính phủ Campuchia khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng ảnh 2

Tượng đài “Thắng-Thắng” tại thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Trần Long

Phát biểu tại buổi lễ trước hàng chục nghìn người dân cùng đại diện các quân binh chủng thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định, ngày này cách đây 20 năm (29/12/1998-29/12/2018) là thời điểm chính thức chấm dứt cuộc nội chiến tại Campuchia. Thủ tướng Hun Sen nhắc lại chi tiết lịch sử vào cuối năm 1998, khi ông có cuộc hòa đàm với các thủ lĩnh Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea. Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh rằng tượng đài này là biểu trưng cho chính sách hòa hợp dân tộc, độc lập, chủ quyền, sự phát triển và thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Chính phủ Campuchia khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng ảnh 3

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến tham dự lễ. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN thường trú tại Campuchia.

Với diện tích khoảng 8ha, quần thể Tượng đài Thắng-Thắng nằm đối diện với khu liên hợp thể thao Morodok Decho thuộc phường Bak Kheng, quận Chroy Changvar , nơi dự kiến diễn ra Đại hội thể thao các nước Đông Nam Á năm 2023 (SEA Games 2023). Tượng đài Thắng-Thắng cao 54m, bắt đầu được thi công từ tháng 2/2016.

Chính phủ Campuchia khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng ảnh 4

Hàng chục nghìn người dân cùng đại diện các quân binh chủng thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia đã tham dự buổi lễ.  Ảnh: Trần Long/TTXVN

Nhân dịp lễ khánh thành, Ban tổ chức cũng tổ chức lễ hội kéo dài 3 ngày (bắt đầu từ 29/12), với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa, thi đấu thể thao và triển lãm kinh tế-xã hội của các bộ, ban, ngành Campuchia. Đại sứ quán nhiều nước tại Phnom Penh cũng có các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống của mỗi quốc gia. Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam khá ấn tượng với những mặt hàng đặc sắc, thu hút sự quan tâm của du khách và những người tham dự.

Chính phủ Campuchia khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng ảnh 5

Người dân đến tham dự buổi lễ.  Ảnh: Trần Long/TTXVN

Theo TTXVN
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
(Ngày Nay) - Các thiết bị iPhone và iPad tương thích với hệ điều hành iOS 26 và iPadOS 26 hiện có thể được các quan chức NATO sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm ở cấp độ “NATO Restricted” (Hạn chế).
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.