Chính phủ Hàn Quốc biến động sau bầu cử quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin cả Thủ tướng và nhiều cố vấn hàng đầu của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đệ đơn từ chức sau thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội.
Chính phủ Hàn Quốc biến động sau bầu cử quốc hội

Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ cải cách các vấn đề nhà nước để phản ánh ý chí của người dân sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ông Lee Kwan-seop, chánh văn phòng tổng thống, dẫn lại tuyên bố của Tổng thống Yoon: “Tôi sẽ khiêm tốn chấp nhận ý chí của người dân được bày tỏ trong cuộc tổng tuyển cử và sẽ cố gắng cải cách chính quyền cũng như cố gắng hết sức để ổn định nền kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân”.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Han Duck-soo cũng như 3 trợ lý cấp cao của tổng thống, trong đó có ông Lee Kwan-seop, đã đệ đơn từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại trong cuộc bầu cử.

Ông Han Dong-hoon, lãnh đạo đảng cầm quyền, đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử quốc hội.

Từng làm Bộ trưởng Tư pháp và là bạn thân của Tổng thống Yoon, ông Han đã lãnh đạo chiến dịch bầu cử của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) kể từ cuối tháng 12.

“Tôi thay mặt đảng chúng tôi xin lỗi mọi người vì đảng đã không nhận được sự ủng hộ của người dân”, ông Han phát biểu trên truyền thông.

Trước đó, đảng Dân chủ (DP) đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4, theo số liệu được Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố tính đến sáng 11/4, với 99,6% số phiếu đã được kiểm.

Giáo sư Cho Young-ho, khoa Khoa học Chính trị và Ngoại giao thuộc Đại học Sogang, nếu đảng DP giành chiến thắng, hoạt động của đảng cầm quyền PPP và cũng như việc điều hành các chương trình, chính sách quốc gia của chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ bị tác động đáng kể.

Chính phủ của Tổng thống Yoon đã bước vào năm thứ 3 cầm quyền và như vậy, so với 2 năm đầu, động lực hoạt động sẽ bị hạn chế đáng kể. Đảng DP có thể sẽ sử dụng quyền lực của Quốc hội để gia tăng áp lực đối với đảng PPP và chính phủ đương nhiệm.

Giáo sư Cho Young-ho cho biết cuộc bầu cử quốc hội khóa 22 lần này có tính chất như cuộc đánh giá của công chúng giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền đương nhiệm về hiệu quả điều hành nhà nước.

Khi đảng PPP cầm quyền thua trong cuộc bầu cử lần này, rõ ràng rằng những chính sách được chính quyền thúc đẩy sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol thắng cử sẽ mất đà phát triển. Đảng DP sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế chiếm đa số ở Quốc hội để gây áp lực tối đa với chính quyền, tìm cách thông qua các dự luật mà đảng này chủ trương.

Về tác động của kết quả bầu cử đến chính sách đối nội và đối ngoại của Hàn Quốc, Giáo sư Cho Young-ho nhận định dù dảng nào chiến thắng thì chính sách đối nội và đối ngoại của Hàn Quốc không có thay đổi gì đáng kể. Chính phủ đương nhiệm sẽ vẫn duy trì các đường hướng chính sách đã chủ trương.

Theo AP
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.