Chính quyền bất lực nhìn doanh nghiệp xây chui 200 căn biệt thự?

(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 200 căn biệt thự xây không phép tại huyện Văn Giang, ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên cho biết, nguyên nhân chủ đầu tư chậm hoàn thiện thủ tục pháp lý là do mắc trong khâu định giá đất.
Chính quyền tỉnh Hưng Yên loay hoay chưa tìm ra hướng xử lý việc doanh nghiệp xây 200 căn biệt thự không phép
Chính quyền tỉnh Hưng Yên loay hoay chưa tìm ra hướng xử lý việc doanh nghiệp xây 200 căn biệt thự không phép

Trả lời báo chí về việc này, ông Tuấn cho biết: "Chưa định giá đất nên chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Chuyển mục đích từ đất sản xuất sang đất ở phải tính giá đất theo mục đích sử dụng mới là đất ở, đất ở lâu dài"

Theo như sự lý giải  Tuấn giải thích: "Một năm chỉ kiểm tra doanh nghiệp một lần theo kế hoạch ban hành và thực hiện hậu kiểm, khi có sai sót xảy ra sao dám phá bỏ, ảnh hưởng bao nhiêu thứ khác, thực phức tạp. Ở huyện không có thanh tra xây dựng, gộp chung là thanh tra nhà nước, không có người, trong khi đó có hàng nghìn doanh nghiệp.”

Quá trình tìm hiểu của PV cho thấy, từ năm 2018, các căn biệt thự, liền kề tại dự án này đã được ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Người ký là ông Nguyễn Công Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Hưng. Điều đáng nói, dự án Vườn Vạn Tuế được xây dựng trên khu đất trước đây là nhà máy sản xuất gạch ngói xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Cụ thể, ngày 23/4/2002, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 882 với nội dung đồng ý cấp giấy chứng nhận cho Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Văn Giang thuê để thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói với thời gian hoạt động 50 năm.

Đến tháng 2/2016, UBND tỉnh Hưng Yên cho phép Công ty Đại Hưng thay thế Công ty CP Vật liệu xây dựng Văn Giang trở thành chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói tunnel tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Chính quyền bất lực nhìn doanh nghiệp xây chui 200 căn biệt thự? ảnh 1

Doanh nghiệp tỏ thái độ coi thường các quy định của pháp luật khi vô tư xây 200 căn biệt thự mà không cần xin phép 

Theo quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư dự án là 30,2 tỷ đồng, quy mô dự án là 15 triệu viên một năm, diện tích là khu đất 50.743 m2. Công ty Đại Hưng được ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu, ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai. Nhà đầu tư phải triển khai dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đăng ký.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói trên sang mục đích thực hiện dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế với lý do là để “không ảnh hưởng tới mỹ quan Khu đô thị Ecopark...”.

Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế, nhưng 200 căn biệt thự, liền kề đã mọc lên tại khu đất nhà máy gạch ngói này.
Hiện dự án đã thi công gần như hoàn thiện đường nội bộ, điện chiếu sáng, cây xanh, các căn liền kề, biệt thự đã hoàn thiện phần xây thô….

Điều lạ là dự án được xây dựng hoành tráng, rao bán công khai, trong khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng các cấp chính quyền xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không hiểu vì lý do gì vẫn để công trình được thi công.

Giá thị trường của dự án Vườn Vạn Tuế hiện nay dao động từ 40 – 60 triệu đồng/m2 đối với nhà phố diện tích 80 m2 và 135 m2, chưa bao gồm chi phí xây dựng.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.