Chợ và siêu thị tại Hà Nội dễ trở thành ổ dịch do có nhiều người lui tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo CDC Hà Nội, virus SARS-CoV-2 tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội chủ yếu lây lan qua tiếp xúc gần và giọt bắn, chứ khó lây lan qua tiếp xúc bề mặt. 
Nhiều siêu thị, chợ tại Hà Nội phải dừng hoạt động vì có ca mắc Covid-19. Ảnh minh họa: Phương Lâm.
Nhiều siêu thị, chợ tại Hà Nội phải dừng hoạt động vì có ca mắc Covid-19. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Tính đến sáng 4/8, hàng loạt chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn liên quan ca mắc COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đã bị tạm đóng cửa và cách ly y tế. Trong đó có chợ Long Biên (Ba Đình), chợ Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân), chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm), chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ đầu mối Đền Lừ (Hoàng Mai)...

Bên cạnh đó, sau khi ghi nhận ổ dịch tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, hàng chục siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm của Vinmart cũng phải dừng hoạt động tại nhiều khu vực. Đáng chú ý, 4 siêu thị và một khách sạn được công ty này cung cấp thực phẩm đã có người dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, việc dịch bệnh tấn công vào chợ, siêu thị và bệnh viện trên địa bàn khiến nhiều khu vực đóng cửa, phong tỏa là tình huống rất dễ phát sinh. Xác suất lây nhiễm cao nhất là ở nơi đông người, mà bệnh viện, chợ dân sinh, siêu thị là nơi nhiều người lui tới do cung cấp dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.

Chợ và siêu thị tại Hà Nội dễ trở thành ổ dịch do có nhiều người lui tới ảnh 1
Một số chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội có ca dương tính virus SARS-CoV-2 đã phải tạm thời đóng cửa (ảnh: Phạm Hải)

Phân tích về nguy cơ từ sản phẩm từng được F0 vận chuyển, đóng gói, ông Tuấn cho rằng khách hàng khó có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 qua đường này. CDC Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt. Khả năng này vẫn có nhưng trên thực tế hiếm khi xảy ra.

"Chủ yếu vẫn là lây nhiễm qua tiếp xúc gần, qua giọt bắn. Còn bề mặt hàng hóa từng được chạm tay bởi người có mầm bệnh thì khả năng lan truyền virus cũng không cao. Đặc biệt nếu người dân tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế", ông Tuấn phân tích.

Đối phó với nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng tại địa bàn có dịch, ông Khổng Minh Tuấn cho biết CDC Hà Nội sẽ tăng tốc xét nghiệm toàn bộ nhân viên siêu thị liên quan Công ty Thanh Nga, sau khi xác định được hết yếu tố dịch tễ và khử khuẩn, siêu thị sẽ mở lại bán hàng bình thường. Tuy nhiên, kíp nhân viên sẽ phải thay đổi để phục vụ công tác cách ly.

Thành phố đã giao Sở Công Thương chuẩn bị đầy đủ các phương án cung cấp hàng hóa trên từng địa bàn. Lượng hàng hóa cũng được bổ sung thường xuyên, gấp 2-3 lần so với bình thường để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với chợ, siêu thị chưa đảm bảo an toàn, chưa thể mở cửa trở lại, Sở Công Thương sẽ cho mở các điểm bán hàng lưu động tại nhiều khu vực để đảm bảo người dân được tiếp cận với đủ hàng hóa thiết yếu mà không phải di chuyển nhiều.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.