Chọn loại đông trùng hạ thảo nào cho phục hồi sức khỏe ‘hậu Covid-19’?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ lâu, người ta đã dùng đông trùng hạ thảo vào bồi bổ sức khỏe. Khoa học tìm ra hoạt chất giá trị nhất trong đông trùng hạ thảo là cordycepin. Mới đây, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ - FDA đã phê duyệt để nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị từ hoạt chất này dành cho các bệnh nhân Covid 19.
Đông trùng hạ thảo cho cuộc sống khỏe mạnh
Đông trùng hạ thảo cho cuộc sống khỏe mạnh

Cordycepin là hoạt chất quan trọng chỉ có trong nấm đông trùng hạ thảo. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1957. Hợp chất phân tử cordycepin là một trong những chất chuyển hóa mang tính sinh học quan trọng. Điểm đặc biệt là nó mang lại nhiều chức năng y học như: Hỗ trợ bệnh nan y, ức chế sự phát triển và lan rộng của các khối u, ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống viêm, cân bằng miễn dịch, hạ đường huyết.

Cordycepin giúp nâng cao hệ miễn dịch, kháng viêm, kháng virus. Không dừng lại ở việc hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh nan y, cordycepin còn giúp chống viêm, giảm đau và nâng cao khả năng miễn dịch. Nhờ vậy mà cơ thể người dùng chống lại được sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh cũng như các chất phòng xạ…

Ngoài ra, hợp chất cordycepin còn giúp kiểm soát sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư, ức chế không cho chúng phát triển lan rộng. Đó cũng là lý do khiến cho cordycepin thường được sử dụng ở các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư máu, ung thư dạ dày…

Trong phòng chống, ức chế sự phát triển của tế bào gây bệnh nan y, cordycepin cũng giúp tiêu diệt lượng lớn các tế bào Lympho T, các thực bào trong cơ thể. Nhờ vậy mà cordycepin ức chế hiệu quả quá trình tổng hợp nucleic acid tạo khối u, qua đó ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.

Cũng chính bởi hàng loạt các lợi ích sức khỏe kể trên mà cordycepin luôn được đánh giá là hoạt chất quý hiếm, được khuyến khích sử dụng trong nâng cao sức khỏe. Do đó, cordycepin xứng đáng được đánh giá cao và được xếp vào nhóm các hoạt chất hiếm trên thế giới.

Chọn loại đông trùng hạ thảo nào cho phục hồi sức khỏe ‘hậu Covid-19’? ảnh 1

Ủng hộ nước uống đông trùng hạ thảo Heligrass cho bệnh viện Bạch Mai

Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm, hầu hết mọi người đều tiếp cận Cordycepin thông qua sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, nhiều nhãn hiệu đông trùng hạ thảo giá xê dịch từ vài trăm nghìn đồng 1kg tới cả trăm nghìn đồng 1gr khiến người tiêu dùng rất bối rối.

Về vấn đề này, Thạc sĩ Sinh học Bùi Trọng Lịch, người sáng lập nhãn hàng đông trùng hạ thảo Heligrass cho biết: Đúng là có chuyện đông trùng hạ thảo có khoảng giá rất lớn. Tôi không nói tới các loài tự nhiên mà chỉ bàn về các sản phẩm nuôi trồng vì nó phổ biến. Sự khác biệt về giá này bắt nguồn từ chất lượng của từng loại. Có sự khác biệt lớn về hàm lượng cordycepin giữa các loại giống, phương pháp trồng, thời điểm thu hoạch. Với đa số các sản phẩm giá rẻ, hàm lượng cordycepin là dưới 1mg/gr khô. Những sản phẩm cao cấp, hàm lượng có thể cao gấp nhiều lần. Sau khoảng một vài vụ, giống sẽ bị thoái hóa và lúc đó lại cần phải nhân lại từ giống gốc. Điều này đòi hỏi các cơ sở nuôi trồng phải có kĩ thuật tốt và được chuyển giao từ các đơn vị nghiên cứu có chuyên môn.

Ngoài ra, môi trường sử dụng để nuôi trồng đông trùng hạ thảo cũng rất khác nhau. Từ chất lượng gạo, nhộng, khoai tây cho tới nguồn gốc của các muối vô cơ. Các sản phẩm chất lượng cao thì môi trường ấy được dùng các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm cho người. Các sản phẩm giá rẻ ít được chú ý hơn và các hóa chất bổ sung đến từ những nguồn không rõ ràng hoặc có tiêu chuẩn thấp.

Chọn loại đông trùng hạ thảo nào cho phục hồi sức khỏe ‘hậu Covid-19’? ảnh 2

Thạc sĩ Bùi Trọng Lịch phụ trách khoa học của Heligrass

Về việc bảo quản sau thu hái, ông Bùi Trọng Lịch nói: cách phổ biến và ít chi phí là sấy nhiệt. Cách xử lý này nhanh, tiện dụng, chi phí của nhà sản xuất thấp, có thể giúp giảm giá thành sản phẩm. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là sản phẩm xấu, quắt và có thể ảnh hưởng tới cả dược chất. Về đông trùng hạ thảo, phương pháp tốt nhất hiện nay khi xử lý là sấy thăng hoa. Nguyên liệu sau khi được đưa nhanh tới âm 40 độ, thì nâng nhiệt độ lên “đuổi” hết nước. Cách thức này khiến đông trùng hạ thảo giữ đươc màu sắc như lúc tươi mới, còn các dưỡng chất được bảo toàn.

Ông Lịch cũng cho biết: Thị trường hiện nay còn có những loại khô siêu rẻ là bã đông trùng hạ thảo sau khi chiết được nhuộm màu và sấy lại. Đây là thứ hoàn toàn không nên sử dụng vì lợi bất cập hại. Khi lựa chọn mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo để phục hồi trong giai đoạn “hậu Covid” thì cần hết sức cẩn trọng và chỉ nên chọn mua của những nhà sản xuất có uy tín, có kiểm định và đăng ký lưu hành, tem nhãn đầy đủ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.