Chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai: ‘trên thông, dưới chưa thoáng’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/11, Thông tư của Bộ Y tế quy định giá xét nghiệm nhanh Covid-19 không quá 108 ngàn đồng nhưng các bệnh viện và phòng khám trên địa bàn Đồng Nai vẫn không giảm giá.
Phòng khám lưu giữ người xét nghiệm nhanh dương tính trong một phòng.
Phòng khám lưu giữ người xét nghiệm nhanh dương tính trong một phòng.

Phóng viên Ngày Nay trực tiếp xác minh giá xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR tại một số phòng khám và bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn thu giá trên 200 ngàn. Cá biệt, có phòng khám thu tiền xét nghiệm PCR sau khi người đi xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính.

Ngành Y tế Đồng Nai có “luật riêng”?

Tại Bệnh viện Suối Tre, ông Nguyễn Như Quân thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện với giá 220 ngàn đồng. Ông Quân phân tích, ngày hôm nay (10/11), Thông tư 16/2021/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành quy định giá xét nghiệm nhanh không quá 108 ngàn đồng bắt đầu có hiệu lực. Ông Quân mong cơ quan chức năng xử lý ngay các trường hợp làm trái với các quy định của cơ quan chức năng.

Ghi nhận tại Phòng khám Hưng Hoà Phát (đường Hùng Vương, thị trấn Trảng Bom), nhân viên tại đây xác nhận, giá xét nghiệm nhanh là 250 ngàn đồng. Phóng viên khẳng định, Thông tư của Bộ Y tế quy định giá xét nghiệm đã giảm. Nhân viên y tế của phòng khám nói: “Không biết, giá ở đây là 250 ngàn”.

Một người dân số điện thoại 03290xxx50 cho biết, đi xét nghiệm ở phòng khám L.B. (thị trấn Trảng Bom) cho ra kết quả dương tính và bị buộc phải đóng 1,5 triệu đồng để xét nghiệm PCR. Nhận thông tin phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện Trảng Bom đã chỉ đạo Phòng Y tế của huyện giám sát các cơ sở thu phí xét nghiệm nhanh và lập biên bản xử lý các cơ sở vi phạm.

Chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai: ‘trên thông, dưới chưa thoáng’ ảnh 1

Biên lai Bệnh viện Cao su Suối Tre ngày 10/11 vẫn thu phí xét nghiệm cao gấp 2 lần quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BYT.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sẽ cho xử lý ngay khi có thông tin nhũng nhiễu đối với người nghi nhiễm bệnh. Về mức giá xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR theo Thông tư 16 của Bộ Y tế thì vài ngày nữa Sở Y tế mới triển khai thực hiện.

Người dân cách ly trong điều kiện thiếu thốn

Những ngày gần đây, người dân tiếp tục gọi vào đường dây nóng của Ngày Nay để phản ánh thông tin đang bị giữ vì cách ly ở Phòng khám H.T.D tại Thanh Sơn huyện Thống Nhất. Thông tin bạn đọc cung cấp, hơn 10 người có xét nghiệm nhanh dương tính với Covid-19 được ở chung một phòng có cả nam và nữ.

Phòng lưu giữ có vài cái gường nên người bệnh phải nằm dưới nền nhà. Mọi người sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn. Nhà vệ sinh không có nước và không có cửa nên nam - nữ ở chung rất bất tiện. Tạp chí Ngày Nay đã chuyển thông tin cho lãnh đạo huyện Thống Nhất nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đầu giờ chiều 10/11, Phòng khám H.T.D đã chia căn phòng nói trên thành làm 2 phần cho nam và nữ ở riêng. Phòng khám tiếp tục nhận thêm người xét nghiệm nhanh dương tính.

Bác sĩ Nguyễn Trung Tín - Giám đồc Trung tâm Y tế - Bệnh viện Dã chiến Covid-19 giải thích, hiện nay bệnh viện Dã chiến huyện Thống Nhất đã không thể nhận thêm bệnh nhân và đang chuẩn bị lên phương án cho cách ly trị F0 tại nhà. Bệnh viện chưa thể xử lý ngay các trường hợp trên. Bác sĩ Tín xác nhận, sẽ trao đổi với UBND huyện để xử lý gấp.

Sau khi Ngày Nay đăng tải bài viết: “Đồng Nai: Nhiều phòng khám làm khó người nghi nhiễm Covid-19”, Bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai - ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã có chỉ đạo trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19. Theo đó, khi phát hiện F0 trong cộng đồng, các đội phản ứng nhanh phải xử lý ngay.

Cơ sở y tế chỉ được lưu giữ người bệnh 2 giờ đồng hồ để xử lý và quyết định cho phép bệnh nhân được cách ly tại nhà hay cách ly tập trung. Nếu quá thời hạn trên là vi phạm quy định phòng dịch và phải xử lý nghiêm.

Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.