Chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai: ‘trên thông, dưới chưa thoáng’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/11, Thông tư của Bộ Y tế quy định giá xét nghiệm nhanh Covid-19 không quá 108 ngàn đồng nhưng các bệnh viện và phòng khám trên địa bàn Đồng Nai vẫn không giảm giá.
Phòng khám lưu giữ người xét nghiệm nhanh dương tính trong một phòng.
Phòng khám lưu giữ người xét nghiệm nhanh dương tính trong một phòng.

Phóng viên Ngày Nay trực tiếp xác minh giá xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR tại một số phòng khám và bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn thu giá trên 200 ngàn. Cá biệt, có phòng khám thu tiền xét nghiệm PCR sau khi người đi xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính.

Ngành Y tế Đồng Nai có “luật riêng”?

Tại Bệnh viện Suối Tre, ông Nguyễn Như Quân thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện với giá 220 ngàn đồng. Ông Quân phân tích, ngày hôm nay (10/11), Thông tư 16/2021/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành quy định giá xét nghiệm nhanh không quá 108 ngàn đồng bắt đầu có hiệu lực. Ông Quân mong cơ quan chức năng xử lý ngay các trường hợp làm trái với các quy định của cơ quan chức năng.

Ghi nhận tại Phòng khám Hưng Hoà Phát (đường Hùng Vương, thị trấn Trảng Bom), nhân viên tại đây xác nhận, giá xét nghiệm nhanh là 250 ngàn đồng. Phóng viên khẳng định, Thông tư của Bộ Y tế quy định giá xét nghiệm đã giảm. Nhân viên y tế của phòng khám nói: “Không biết, giá ở đây là 250 ngàn”.

Một người dân số điện thoại 03290xxx50 cho biết, đi xét nghiệm ở phòng khám L.B. (thị trấn Trảng Bom) cho ra kết quả dương tính và bị buộc phải đóng 1,5 triệu đồng để xét nghiệm PCR. Nhận thông tin phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện Trảng Bom đã chỉ đạo Phòng Y tế của huyện giám sát các cơ sở thu phí xét nghiệm nhanh và lập biên bản xử lý các cơ sở vi phạm.

Chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai: ‘trên thông, dưới chưa thoáng’ ảnh 1

Biên lai Bệnh viện Cao su Suối Tre ngày 10/11 vẫn thu phí xét nghiệm cao gấp 2 lần quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BYT.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sẽ cho xử lý ngay khi có thông tin nhũng nhiễu đối với người nghi nhiễm bệnh. Về mức giá xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR theo Thông tư 16 của Bộ Y tế thì vài ngày nữa Sở Y tế mới triển khai thực hiện.

Người dân cách ly trong điều kiện thiếu thốn

Những ngày gần đây, người dân tiếp tục gọi vào đường dây nóng của Ngày Nay để phản ánh thông tin đang bị giữ vì cách ly ở Phòng khám H.T.D tại Thanh Sơn huyện Thống Nhất. Thông tin bạn đọc cung cấp, hơn 10 người có xét nghiệm nhanh dương tính với Covid-19 được ở chung một phòng có cả nam và nữ.

Phòng lưu giữ có vài cái gường nên người bệnh phải nằm dưới nền nhà. Mọi người sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn. Nhà vệ sinh không có nước và không có cửa nên nam - nữ ở chung rất bất tiện. Tạp chí Ngày Nay đã chuyển thông tin cho lãnh đạo huyện Thống Nhất nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đầu giờ chiều 10/11, Phòng khám H.T.D đã chia căn phòng nói trên thành làm 2 phần cho nam và nữ ở riêng. Phòng khám tiếp tục nhận thêm người xét nghiệm nhanh dương tính.

Bác sĩ Nguyễn Trung Tín - Giám đồc Trung tâm Y tế - Bệnh viện Dã chiến Covid-19 giải thích, hiện nay bệnh viện Dã chiến huyện Thống Nhất đã không thể nhận thêm bệnh nhân và đang chuẩn bị lên phương án cho cách ly trị F0 tại nhà. Bệnh viện chưa thể xử lý ngay các trường hợp trên. Bác sĩ Tín xác nhận, sẽ trao đổi với UBND huyện để xử lý gấp.

Sau khi Ngày Nay đăng tải bài viết: “Đồng Nai: Nhiều phòng khám làm khó người nghi nhiễm Covid-19”, Bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai - ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã có chỉ đạo trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19. Theo đó, khi phát hiện F0 trong cộng đồng, các đội phản ứng nhanh phải xử lý ngay.

Cơ sở y tế chỉ được lưu giữ người bệnh 2 giờ đồng hồ để xử lý và quyết định cho phép bệnh nhân được cách ly tại nhà hay cách ly tập trung. Nếu quá thời hạn trên là vi phạm quy định phòng dịch và phải xử lý nghiêm.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.