Chủ tịch BHS Group: ‘Căn hộ dưới 1 tỷ đồng sẽ là sản phẩm đột phá cho thị trường 2023’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Từ kinh nghiệm tư vấn phát triển bất động sản và quản lý bán hàng lâu năm trên thị trường, Chủ tịch BHS Group Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng thị trường sẽ bắt đầu dò đáy khoảng cuối năm 2023 và đây là cơ hội 10 năm mới trở lại một lần.
Ông Nguyễn Thọ Tuyển: "Khi nhà đầu tư bán sản phẩm ra ngoài thị trường bằng mọi cách thì đấy là dấu hiệu cho thấy thời điểm "Uptrend" đang đến gần"
Ông Nguyễn Thọ Tuyển: "Khi nhà đầu tư bán sản phẩm ra ngoài thị trường bằng mọi cách thì đấy là dấu hiệu cho thấy thời điểm "Uptrend" đang đến gần"

Nắm bắt cơ hội “10 năm có một”

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, những biến động trên thị trường tài chính gần đây đã làm cho tâm lý của cả chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản rơi vào trạng thái hoảng loạn giống như những nhà đầu tư chứng khoán. Vấn đề của thị trường hiện nay là tiền mặt, các chủ đầu tư càng lớn càng cần nhiều tiền mặt.

Hiện các chủ đầu tư lớn đang có xu hướng tìm mọi cách thu dòng tiền về. Chính vì vậy, một loạt các sản phẩm của chủ đầu tư lớn đưa ra các phương án khuyến mại kích cầu, thậm chí đưa ra nhiều ưu đãi chưa từng có giảm giá đến một nửa giá trị sản phẩm nếu khách hàng thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, ông Tuyển nhìn nhận : “việc làm này cũng đang không có sự thành công lắm. Tâm lý nhà đầu tư dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài đều giống nhau, kiểu hiệu ứng FOMO khi thị trường lên người ta sợ bị mất cơ hội phải mua vào bằng được, càng sớm càng tốt. Còn khi nhìn thấy thị trường đi xuống và tương lai không sáng sủa thì họ lại muốn bảo toàn, bán ra càng sớm càng tốt. Điều này dẫn đến câu chuyện "Downtrend" trên toàn thị trường”.

Thực tế này đang xảy ra trên cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản. Trong lúc nhà đầu tư đang hoảng loạn dù doanh nghiệp có bán rẻ sản phẩm cũng có rất ít người mua vào. Thậm chí, nhà đầu tư còn chờ đợi bởi họ cho rằng hôm nay có thể khuyến mãi ở mức này nhưng mà biết đâu ngày mai lại khuyến mại ở mức tốt hơn.

Chủ tịch BHS Group: ‘Căn hộ dưới 1 tỷ đồng sẽ là sản phẩm đột phá cho thị trường 2023’ ảnh 1

Đã xuất hiện tình trạng chiết khấu, giảm giá thu tiền về của các chủ đầu tư lớn ở thị trường sơ cấp.

Dự báo thị trường 2023, ông Tuyền cho rằng: “bão đổ đến thì đầu tiên cây to đổ xuống, tiếp đến là lớp cây trung bình. Xong mưa bắt đầu trút nước bào luôn cả những cây ở dưới mặt đất dẫn đến sạt, lở. Tôi nhìn thấy tình hình thị trường bất động sản hiện như đang trong "cơn bão". Khi "cơn bão" đổ bộ, các chủ đầu tư lớn sẽ ảnh hưởng đầu tiên, tiếp đến là các doanh nghiệp trung bình, sau đó ảnh hưởng tới nhà đầu tư”.

Quan sát thị trường vừa qua cho thấy, đã xuất hiện tình trạng chiết khấu, giảm giá thu tiền về của các chủ đầu tư lớn ở thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư mang hàng ra ngoài thị trường bán gần như là chưa thấy nhiều. Có nghĩa, thị trường thứ cấp vẫn còn "gồng" được.

“Từ giờ cho đến khoảng đầu năm sau nếu lãi suất không có gì thay đổi hoặc vẫn có xu hướng tăng sẽ tác động đến tâm lý của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đặc biệt, năm 2023 cũng là năm kết thúc chính sách ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất 2 năm đầu tiên 0% mà gần đây các chủ đầu tư áp dụng để bán hàng. Từ năm 2023 trở đi, các nhà đầu tư nhỏ sẽ phải tự trả gốc và lãi cho khoản vay của mình bằng với lãi suất thả nổi của thị trường. Lúc đó, tâm lý mới bắt đầu xáo trộn hơn và thị trường cũng sẽ còn đón nhận thêm những thông tin xấu từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Tuyển khẳng định.

Vị CEO có tiếng trên thị trường tư vấn phát triển bất động sản và quản lý bán hàng “bật mí”: “ Nhà đầu tư có nhiều gu khác nhau. Có những người muốn đầu tư ngắn hạn, có người thì muốn đầu tư dài hạn nhưng có những người thích vào những sản phẩm đầu tư "lướt sóng", có người lại muốn mua để ở. Với những nhu cầu khác nhau như thế thì trong bất kỳ tình huống, thị trường nào đều có những cơ hội. Ở thời điểm này, câu chuyện đầu tư ngắn hạn gần như không thể bởi rất khó có thanh khoản trong ngắn hạn. Nhưng nếu đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư vẫn có thể nghiên cứu các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực trên thị trường”. Ông đưa ra lời khuyên: “ Nếu giả sử một số các chủ đầu tư nào đấy đang có chung cư ở Hà Nội mà họ có chính sách chiết khấu, ưu đãi thì nên mua. Bởi vì nguồn cung ở thị trường như Hà Nội và TP.HCM rất ít, rất khan hiếm. Thêm nữa, cơ hội để các cây lớn "đổ xuống" như thế này không có nhiều, mười năm mới có một lần thì nhà đầu tư nên nắm bắt”.

Nhà ở giá trị thực sẽ là dòng sản phẩm đột phá thị trường 2023.

Dự báo về phân khúc và thị trường năm tới, ông Tuyển nhận xét: “Nhà đầu tư thứ cấp nên cẩn trọng khi đầu tư ở những địa phương mà không có nhiều tiềm năng về hạ tầng, thu nhập bình quân đầu người, công nghiệp, du lịch. Bất động sản có quy ước rõ ràng về giá trị: Vị trí, vị trí và vị trí. Và kể những lúc khủng hoảng hay thị trường tốt yếu tố này cũng không có gì thay đổi. Bên cạnh đó, các dạng bất động sản phòng thủ sẽ tiềm năng. Chẳng hạn, thị trường Hà Nội và TP.HCM là nơi có bất động sản để ở thực. Còn những địa phương có tăng trưởng tốt, có nền tảng tốt về hạ tầng giao thông, có những định hướng tốt về kinh tế… thì bất động sản ở những nơi đó vẫn sẽ tốt. Mọi người vẫn cứ nên tin tưởng vào những thị trường như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng…”

Theo tư vấn của ông Tuyển, bản chất thị trường có quy luật của nó. Và nếu tất cả mọi người cùng hoảng loạn thì cũng sẽ giống như tai nạn ở Itaewon, Hàn Quốc. Mọi người nên cố gắng tìm những giải pháp để tích lũy từ những công việc hiện tại. Nhà đầu tư nào còn tiền mặt thì rất tuyệt vời rồi, chắc chắn họ cũng sẽ không rơi vào trạng thái hoảng loạn. Còn đối với những người đang phải đầu tư bằng cách vay mượn thì thực sự rất khó để mà có lời khuyên nào. Nhưng càng cố muốn bán thì lại càng khó bán, càng khó thanh khoản và chỉ làm cho mọi thứ tệ hơn. Do đó, cần bình tĩnh, cố gắng kiếm tiền từ những nghiệp vụ khác để quay ngược trở lại nuôi lại sản phẩm đầu tư của mình.

Kinh nghiệm cho thấy, khi đối tượng bị ảnh hưởng là những nhà đầu tư nhỏ lẻ xuất hiện tâm lý hoảng loạn hoặc bán ra ngoài thị trường bằng mọi cách thì đấy là dấu hiệu cho thấy thời điểm "Uptrend" đang đến gần. Vì 3/4 quãng đường "Downtrend" trước đó đã diễn ra và những đối tượng nhỏ lẻ là những đối tượng ảnh hưởng sau. Và nếu, thời điểm đó lại gặp phải những chính sách tốt từ kinh tế vĩ mô, tỷ giá, lãi suất… thì mọi thứ sẽ phát triển tốt đẹp. Quý 3/2023 cũng là một thời điểm mà mọi người đang kỳ vọng. Nhưng vẫn nên chuẩn bị tâm lý ứng phó với những biến cố tiếp theo, kể cả các doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

Phải đến hết năm 2023, sang năm 2024 mới có thể bước vào giai đoạn "Uptrend" bởi nhiều lý do. Lý do quan trọng nhất, đầu năm 2024 là thời điểm những sửa đổi trong Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực. Cùng với đó, thời điểm chính sách kinh tế vĩ mô được kỳ vọng tốt hơn, vốn cho bất động sản cũng mở hơn…

Chủ tịch BHS Group: ‘Căn hộ dưới 1 tỷ đồng sẽ là sản phẩm đột phá cho thị trường 2023’ ảnh 2

Bất động sản giá trị thật sẽ là tâm điểm thị trường 2023, ảnh minh họa dự án Golden Field Nghĩa Lộ ( Yên Bái) đang thu hút nhà đầu tư thứ cấp cuối năm 2022.

Đặc biệt, chủ tịch BHS Group cho biết, doanh nghiệp này đang chuẩn bị cho dự án rất lớn tại Đà Nẵng và Cam Ranh (Khánh Hòa). Những sản phẩm căn hộ này có giá thành từ 700 triệu đến dưới 1 tỷ đồng.

“Đây có thể nói là sản phẩm bất động sản dành cho mọi đối tượng. Chúng tôi dự kiến sẽ bung ra đúng thời điểm thị trường bắt đầu dò đáy khoảng cuối năm 2023. Với giá rất rẻ, sản phẩm phù hợp, đây sẽ là sản phẩm đột phá cho thị trường sau hơn 1 năm tới”, ông Tuyển khẳng định. Đồng thời chia sẻ thêm: “Là một chủ đầu tư hoặc là một người làm doanh nghiệp chân chính thì ai cũng muốn sẽ lan tỏa giá trị của mình cho toàn xã hội, không phải chỉ cho những người giàu mà thậm chí cho những người có thu nhập trung bình hoặc thấp vẫn có nhà”.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.