Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc gặp của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu liên quan chính sách thuế quan mới của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC News
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC News

Ngày 26/4, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.

Theo người phát ngôn EC Paula Pinha, bên lề Thánh lễ tang của Giáo hoàng Francis ở Rome (Italy), Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ đã cuộc trao đổi ngắn, theo đó nhất trí tổ chức cuộc gặp trong thời gian tới. Tuy nhiên, hai lãnh đạo chưa ấn định ngày cụ thể.

Cuộc gặp của Chủ tịch EC và Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu liên quan chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Tổng thống Trump đã công bố áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ, trong đó có EU, nhưng sau đó quyết định hoãn áp thuế 90 ngày để tạo cơ hội đàm phán.

EU đang thương lượng với chính quyền của ông Trump với hy vọng được miễn thuế, trong đó có mức thuế 25% đối với ôtô, nhôm và thép của châu Âu.

Trong chuyến thăm đến Washington để dự hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, Ủy viên phụ trách kinh tế EU Valdis Dombrovskis ngày 25/4 cho rằng EU và Mỹ vẫn còn "rất nhiều việc phải làm" nếu muốn đạt được thỏa thuận thương mại trước khi thời hạn miễn áp thuế đối ứng trong 90 ngày kết thúc vào đầu tháng 7.

Trong khi đó, ông Trump thường ủng hộ các cuộc đàm phán với lãnh đạo các quốc gia thành viên hơn là với các lãnh đạo EU.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.