Chủ tịch Hoàn Kiếm chỉ đạo kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp quán bar hoạt động chui bất chấp chỉ đạo tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố.
Chủ tịch Hoàn Kiếm chỉ đạo kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Ngày 18/7/2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thành phố đã ký Công điện 15/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, kể từ 0h ngày 19/7/2021, TP. Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn.

UBND Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, và các trường hợp khẩn cấp khác như khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;… tạm thời không tổ chức đám cưới; đám tang tổ chức không quá 30 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt. Việc tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn do Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương quyết định.

Đáng chú ý, Thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức cao điểm kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa những cơ sở dịch vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị nếu lơ là trong công tác phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu lực lượng công an xử phạt nghiêm các trường hợp, tổ chức, cá nhân không đảm bảo phòng dịch.

Trước tình hình trên, đa phần người dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã nghiêm túc chấp hành và tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Công điện số 15 của UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận mà lén lút mở cửa hoạt động, bất chấp các mối nguy từ dịch bệnh COVID-19, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng động.

Chủ tịch Hoàn Kiếm chỉ đạo kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Quán bar O2O (số 11 Hàng Chĩnh, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoạt động "chui" bất chấp lệnh cấm, vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Điển hình trong số đó là trường hợp cơ sở kinh doanh đồ uống có tên O2O (số 11 phố Hàng Chĩnh, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, dù đang trong thời gian thành phố yêu cầu đóng cửa, nhưng quán O2O vẫn mở cửa kinh doanh “chui”. Để đối phó với cơ quan chức năng, cơ sở này chỉ nhận bàn đặt trước qua điện thoại và mạng xã hội, sau đó cho nhân viên lén lút đón khách rồi đưa vào bên trong.

Trong vai khách hàng, PV Ngày Nay đã có mặt tại quán O2O vào khuya ngày 19/7. Nhìn bên ngoài, cơ sở này có vẻ như đang tạm đóng cửa, thế nhưng nhân viên của quán sau khi đón khách đã dẫn khách đi vào bên trong bằng một lối cửa ngách ở bên cạnh. Bên trong quán O2O, mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, nhạc mạnh vẫn được bật, dù nhỏ hơn rất nhiều so với bình thường.

Tại thời điểm này, PV ghi nhận được bên trong quán có số lượng khoảng hơn 10 người gồm cả nhân viên quán và khách hàng đang tụ tập uống bia, rượu và hút shisa, bóng cười. Toàn bộ nhân viên và khách hàng có mặt tại quán O2O đều không đeo khẩu trang và không áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Dường như, công điện 15 của UBND TP. Hà Nội không có hiệu lực tại quán này khi các hoạt động kinh doanh vẫn ngang nhiên diễn ra tại đây, bất chấp lệnh cấm.

Theo lời một nhân viên của quán, khách hàng có thể lui tới quán O2O vui chơi bất kỳ ngày nào trong tuần, kể cả có lệnh cấm thì quán cũng vẫn có cách hoạt động lén lút; trực tiếp chủ cơ sở sẽ nhận khách và giao nhân viên mở cửa đón khách vào trong để vui chơi sau đó khoá trái cửa lại để tránh bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Người này cũng khẳng định, kể từ khi có yêu cầu tạm dừng hoạt động, quán này cũng chưa nghỉ một ngày nào và chỉ nhận khách quen, khách có đặt trước qua điện thoại, mạng xã hội.

Chủ tịch Hoàn Kiếm chỉ đạo kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2
Chủ tịch Hoàn Kiếm chỉ đạo kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3

Rất nhiều người tụ tập uống bia rượu và hút shisha, bóng cười tại quán bar O2O vào tối ngày 19/7 - chỉ chưa đầy một ngày sau khi TP. Hà Nội thực hiện Công điện số 15 của UBND Thành phố.

Điều này gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý, ngày 17/7 trước đó, đã phát hiện một bệnh nhân mắc COVID-19 làm việc tại địa chỉ 31 phố Hàng Mắm (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), vị trí quán O2O nằm rất gần khu vực này. Nếu như trong số các khách hàng có mặt tại quán O2O tối ngày 19/7 có một người là F0 thì hậu quả sẽ trở nên khôn lường như thế nào và ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng từ cơ sở kinh doanh “chui” này là điều hoàn toàn có thể xảy ra?

Dù quán O2O nằm cách trụ sở UBND phường Hàng Buồm không xa và đã có dấu hiệu kinh doanh “chui” từ nhiều ngày trước đó; thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng phường sở tại không nắm được thông tin và cũng không vào cuộc kiểm tra, xử lý. Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên, trên địa bàn phường Hàng Buồm xảy ra tình trạng các quán bar, quán cà phê bóng cười hoạt động “chui”, phớt lờ chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Tháng 3/2021, báo chí cũng đã từng phản ánh việc quán bar The Bunker (địa chỉ số 46 phố Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bên ngoài đóng cửa im lìm, nhưng bên trong vẫn lén lút hoạt động.

Quán bar này thời điểm đó đã mở cửa “chui”, thu hút hàng hàng trăm “dân chơi” tụ tập tại đây uống rượu, nhảy nhót, hút bóng cười trong tiếng nhạc chát chúa; bất chấp yêu cầu tạm dừng hoạt động các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn từ ngày 1/2/2021 của UBND TP. Hà Nội.

PV Ngày Nay đã liên hệ với UBND phường Hàng Buồm và Công an phường Hàng Buồm để phản ánh sự việc và đề nghị được cung cấp các thông tin có liên quan. Thiếu tá Đinh Đức Hạnh – Trưởng Công an phường Hàng Buồm xác nhận, đã nắm được thông tin vụ việc quán O2O vẫn mở cửa đón khách khi đã có lệnh cấm và sẽ tiến hành kiểm tra.

Liên quan đến vụ việc này, PV Ngày Nay đã liên hệ với ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm. Qua điện thoại, ông Long khẳng định: ông đã tiếp nhận được thông tin vụ việc và sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý trong thời gian sớm nhất.

3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.