Chủ tịch nước Lương Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 16/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Lima, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình dương (APEC) 2024 theo lời mời của Tổng thống Peru Dina Boluarte.
Chủ tịch nước Lương Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC

Tiễn đoàn tại sân bay quốc tế Jorge Chavez có Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Raul Perez Reyes, một số quan chức Bộ Ngoại giao Peru và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Peru.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2024, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và có các bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 31; Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024; Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời; Dự phiên ăn trưa - Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC.

Tại các hoạt động trong khuôn khổ APEC 2024, Chủ tịch nước đã nêu nhiều đề xuất mang tính chiến lược và đột phá nhằm phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của APEC trong hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, ứng phó với các thách thức đặt ra với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng. Những chia sẻ của Chủ tịch nước tại Tuần lễ cấp cao APEC một lần nữa chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, một Việt Nam năng động, đổi mới sáng tạo và là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư quốc tế. Các phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của các Lãnh đạo APEC và cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Chủ tịch nước đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nền kinh tế APEC như: Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah; Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol; Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon; Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto; Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba. Chủ tịch nước cũng gặp gỡ, trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden; Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim; Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; Thủ tướng Australia Anthony Albanese; Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Phó thủ tướng Nga Alexei Overchuk, qua đó góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nền kinh tế thành viên APEC.

Cũng trong thời gian này, Chủ tịch nước đã thực hiện chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru theo lời mời của Tổng thống Dina Boluarte. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam tới Peru, đặc biệt sự kiện này diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó tạo nên dấu mốc lịch sử góp phần củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng và hướng tới đưa quan hệ lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc Hội đàm với Tổng thống Dina Boluarte; Hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Gustavo Adriazén; Chủ tịch Quốc hội Eduardo Saljuana; Chánh án Tòa án Tối cao Javier Arévalo Vela… Tại các cuộc hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo Peru khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt với Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong gần 40 năm Đổi mới và mong muốn hai nước tăng cường chia sẻ những kinh nghiệm tốt về quản trị quốc gia, triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực quan trọng để đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn mới, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch nước cũng đã được Tổng thống Peru Dina Boluarte trao tặng Huân chương “Mặt trời Peru” cấp Đại thập tự, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Peru; Thị trưởng thành phố Lima Rafael Lopez trao tặng Chìa khoá biểu tượng và công nhận Khách mời danh dự của Lima, qua đó thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với chuyến thăm, đồng thời cho thấy sự trân trọng và những tình cảm mà Nhà nước và nhân dân Peru dành cho Chủ tịch nước nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Việc tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2024 và thăm chính thức Cộng hòa Peru của Chủ tịch nước Lương Cường là bước triển khai quan trọng đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam về đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tạo những xung lực mới để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Peru bước vào giai đoạn phát triển mới năng động, thực chất, hiệu quả hơn, đồng thời, khẳng định tâm thế mới, vai trò, vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
(Ngày Nay) - Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
(Ngày Nay) - Glôcôm hiện là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ngành y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao, cần chủ động khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.