Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư đến cử tri Thành phố Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
Do thực hiện chương trình công tác đã lên kế hoạch nên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không thể trực tiếp vào Thành phố Hồ Chí Minh dự hoạt động đầu tiên với tư cách là Đại biểu Quốc hội tại Hội nghị trực tuyến làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn, để trực hiện nhiệm vụ của Đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát, ngày 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi cử tri Thành phố Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư đến cử tri Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn cử tri Thành phố Hồ Chí Minh, trực tiếp là hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đã bầu Chủ tịch nước là Đại biểu Quốc hội. Đây là niềm vinh dự và tự hào được là người đại biểu nhân dân của một Thành phố anh hùng, trung tâm kinh tế lớn nhất, phát triển năng động và là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chủ tịch nước chia sẻ những mất mát về sức khỏe, tính mạng của người dân Thành phố và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc về những vất vả, khó khăn, bất tiện, kể cả những thiệt hại về việc làm, sinh kế và kinh tế của nhân dân, doanh nghiệp do phải tuân thủ các quy định về phong tỏa, giãn cách. Dịch bệnh đã và đang bào mòn thu nhập và sức khỏe người dân, nhưng không thể làm nhụt đi ý chí và nghị lực vượt khó của người dân Thành phố anh hùng mang tên Bác. Diễn biến của đại dịch còn phức tạp, nhưng Chủ tịch nước tin tưởng dịch sẽ sớm được kiểm soát, cuộc sống của người dân sớm trở lại trạng thái bình thường mới ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền với nhân dân; phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ COVID cộng đồng, vai trò của tổ dân phố, vai trò của chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị cơ sở trong việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi, người già neo đơn, người khiếm thị, người đau yếu, bệnh tật.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, “gia tài” lớn nhất của chính quyền là niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần có nhiều kênh, nhiều cách để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, đáp ứng ở mức cao nhất, kịp thời nhất những nhu cầu của người dân trong khả năng cho phép của chính quyền, thấm nhuần quan điểm "không để bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch". Chúng ta vô cùng thương xót khi đến thời điểm này, chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh có tới trên 1.500 trẻ mồ côi vì đại dịch COVID-19. Nhà nước, đặc biệt là chính quyền Thành phố, cần quan tâm đến các cháu bằng những chương trình, hành động giúp đỡ cụ thể, thiết thực để giúp các cháu vượt qua cú sốc về tinh thần, có chỗ dựa về vật chất, vượt lên khó khăn và trưởng thành.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động trước những tấm lòng quả cảm, tinh thần tận tụy, tấm gương hy sinh quên mình của đội ngũ y, bác sĩ, những cán bộ công an, quân đội, những người đứng ở tuyến đấu chống dịch, và cả những người tình nguyện, những người làm công tác thiện nguyện. Chúng ta thật sự cảm động trước những câu chuyện cha xa con, vợ xa chồng để "tòng quân chống dịch" không sợ hiểm nguy như lời một bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai".

Bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương trên cả nước, đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng, chống dịch, vì an toàn sức khỏe nhân dân, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền Thành phố nên tiếp tục xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người đứng ở tuyến đấu chống dịch.

Phát huy tinh thần đoàn kết, nắm chặt tay nhau cùng nhau đẩy lùi những làn sóng tấn công của đại dịch, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong đợt dịch thứ tư nguy hiểm này, chúng ta càng phải đoàn kết hơn nữa, một tinh thần "Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh" cần tiếp tục được phát huy, thời gian qua cả nước ưu tiên dành nhân lực, vật lực, vaccine, vật tư y tế... để Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch thành công cũng tạo nền móng thành công cho cả nước. Chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, cùng tin tưởng về một tương lai tươi sáng, nhất định sẽ sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho nhân dân.

Chủ tịch nước chúc hoạt động giám sát trực tuyến của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt đẹp, chúc sức khỏe các Đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri.

Ánh đèn chập chờn và tương lai khó lường của biến đổi khí hậu
Ánh đèn chập chờn và tương lai khó lường của biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Bóng đèn trắng duy nhất trong căn phòng nhỏ vụt tắt. Kế bên nhà hàng xóm, tiếng con nít la lên nhưng rồi lọt thỏm giữa cơn mưa không dứt từ xế chiều. Bà Xê chép miệng “Chiều giờ cũng mấy lần rồi, chắc chỉ chậm chờn tí thôi”, rồi lại đều tay xào dở món ăn trên bếp trong bóng tối.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.