Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Tổng cục II

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, Tổng cục II - Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất của Đảng, Nhà nước tặng Tổng cục và một số tập thể, cá nhân thuộc Tổng cục vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gắn Huân chương Chiến công hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Tổng Cục II, Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gắn Huân chương Chiến công hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Tổng Cục II, Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dự và trao các phần thưởng cao quý tặng các tập thể và cá nhân.

Dự lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cùng dự còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Thị Mai gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng, biểu dương lực lượng Tình báo Quốc phòng trong suốt chặng đường gần 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; luôn dựa vào dân và không ngừng tiến bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó; đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong những năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây, Tình báo Quốc phòng tiếp tục có bước phát triển vững chắc, lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam; trực tiếp đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Ghi nhận những cống hiến, đóng góp quan trọng đó, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Tổng cục II; đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục II; Huân chương Chiến công và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể, cá nhân thuộc Tổng cục.

Chủ tịch nước đánh giá cao Tình báo Quốc phòng luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải làm cho Tình báo Quốc phòng của chúng ta mạnh lên, tình báo chiến lược của đất nước mạnh lên" và thực tế Tình báo Quốc phòng đã mạnh lên thêm một bước. Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước luôn đặt trọn niềm tin vào lực lượng Tình báo Quốc phòng Việt Nam.

Trong thời gian tới, để viết tiếp truyền thống vẻ vang, xứng đáng với vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, Chủ tịch nước đề nghị Tình báo Quốc phòng trong bất luận hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải luôn kiên định nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt; thường xuyên chú trọng giữ gìn mối liên hệ máu thịt với nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm nhiệm vụ; nắm vững và vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo quan điểm, đường lối của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ.

Tình báo Quốc phòng cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cơ quan tình báo chiến lược của Đảng, Nhà nước và cơ quan tình báo chuyên ngành quân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; phục vụ đắc lực, hiệu quả cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các ban, bộ, ngành, địa phương trong đánh giá, nhận định tình hình, xác định chủ trương, sách lược và xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ... luôn xứng đáng là “tai, mắt” của Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Cùng với đó là triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực, củng cố thế trận tình báo theo hướng “thực sự chuyên nghiệp, tinh, gọn, hiệu quả và đúng chức năng”, phấn đấu từ năm 2030 xây dựng Tổng cục Tình báo Quốc phòng hiện đại. Đặc biệt chăm lo công tác cán bộ, giữ gìn bản chất, truyền thống tốt đẹp của người chiến sỹ Tình báo cách mạng. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ tình báo có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; có năng lực, kiến thức toàn diện, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nhiệm vụ.

Chủ tịch nước tin tưởng, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, mà thường xuyên, trực tiếp là Thường vụ Quân ủy Trung ương; sự quản lý, chỉ đạo, chỉ huy của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương; với lịch sử, truyền thống vẻ vang gần 78 năm qua, cùng với tiềm năng, thế mạnh hiện có, Tình báo Quốc phòng Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng là lực lượng trọng yếu, đặc biệt tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.