Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 29/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Viện Nghiên cứu lập pháp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp

Cuộc làm việc được tổ chức nhằm cho ý kiến về việc triển khai thực hiện Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; công tác tổ chức nghiên cứu chuyên đề liên quan đến một số dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, từ khi có Nghị quyết 05/2021/UBTVQH15 ngày 29/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu lập pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp đã rất nỗ lực, cố gắng, đạt được kết quả rất đáng phấn khởi, đóng góp thiết thực, kịp thời cho công tác của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội cũng như hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương kết quả công tác mà Viện Nghiên cứu lập pháp đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời cho biết nhiệm vụ trọng tâm tại Kỳ họp thứ tư sắp tới của Quốc hội là công tác lập pháp. Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 6 dự án luật đã cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ ba; cho ý kiến vào 7 dự án luật khác, trong đó có những luật rất khó như dự án Luật Đất đai (sửa đổi), có dự án luật sẽ trình Quốc hội thông qua theo quy trình 1 kỳ họp, có dự án luật được kỳ vọng rất cao như Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Viện Nghiên cứu lập pháp tập trung cho công tác nghiên cứu, cung cấp thông tin, luận cứ khoa học về các dự án luật này.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Viện Nghiên cứu lập pháp nghiên cứu, cho ý kiến về việc sửa đổi Nội quy Kỳ họp Quốc hội; việc sửa đổi nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đơn vị hành chính, về tiêu chí chính quyền đô thị và nông thôn; dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)…

Ngay sau cuộc làm việc này, Viện Nghiên cứu lập pháp cần khẩn trương hoàn tất kế hoạch, sớm triển khai các cuộc tọa đàm, hội thảo, tham vấn ý kiến chuyên gia liên quan tới các dự án luật sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Viện Nghiên cứu lập pháp xây dựng tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các kiến nghị, đề xuất của viện để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 05/2021/UBTVQH15.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục chú trọng tăng cường năng lực cho Viện Nghiên cứu lập pháp. Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước dựa trên cơ sở lý luận-khoa học, cơ sở chính trị, cơ sở thực tiễn. Viện Nghiên cứu lập pháp đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp kết quả nghiên cứu khoa học, những luận chứng khoa học phục vụ hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh việc tăng cường năng lực, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Viện Nghiên cứu lập pháp tiếp tục hình thành và làm dày thêm đội ngũ sáng kiến, mạng lưới chuyên gia, cộng tác viên; tăng cường hợp tác quốc tế và hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước để nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động nghiên cứu của Viện.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.