Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Dịch bệnh sẽ sớm được khắc phục'

(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm Vũ Hán, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch thăm các nhân viên y tế, chỉ huy quân sự, tình nguyện viên, bệnh nhân và cư dân thành phố.
Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Dịch bệnh sẽ sớm được khắc phục'

Vào sáng thứ Ba, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin ông Tập đã chính thức tới thị sát tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Tập là Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - một trong hai bệnh viện được xây dựng thần tốc để đối phó với dịch bệnh. Nhà lãnh đạo đã kiểm tra việc xây dựng và vận hành của cơ sở này cũng như các hoạt động điều trị bệnh nhân, bảo vệ cho nhân viên y tế và nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch Tập Cận Bình khuyến khích các bác sĩ, nhân viên điều dưỡng và bệnh nhân tin rằng dịch bệnh sẽ được khắc phục, theo Tân Hoa Xã.

Truyền thông Trung Quốc vào thứ Ba đã bắt đầu xuất bản nhiều bài báo và bình luận sau thông báo về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán, nêu bật mức độ thành công cho đến nay trong công tác phòng, chống dịch của nước này.

Một bài xã luận của Tân Hoa Xã một lần nữa nhấn mạnh vị thể của Vũ Hán đối với người Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại virus.

Bài báo đã lặp lại thông điệp - trước đây được nhấn mạnh trên các phương tiện truyền thông chính thức của đảng - rằng "một chiến thắng ở Vũ Hán là một chiến thắng cho Hồ Bắc, một chiến thắng ở Hồ Bắc là một chiến thắng cho Trung Quốc".

Một bài bình luận khác khẳng định rằng trận chiến vẫn tiếp diễn, nhưng chiến thắng đã gần kề.

Giáo sư Zhu Lijia, từ Học viện Quản trị Trung Quốc, cho biết chuyến thăm của ông Tập đến Vũ Hán đã đánh dấu niềm tin của giới lãnh đạo Bắc Kinh rằng "tiến bộ lớn đã được thực hiện và một bước ngoặt cơ bản đã đạt được trong trận chiến chống dịch bệnh của Trung Quốc".

Ông Zhu nói rằng thách thức đối với giới lãnh đạo, một khi Vũ Hán hết dịch, đó là đạt được sự cân bằng giữa việc kiểm soát dịch bệnh và khởi động lại nền kinh tế. "Làm thế nào để chúng ta tiếp tục cho phép dòng người đi lại giữa Trung Quốc và quốc tế, nhưng vẫn có thể kiểm soát các trường hợp nhập cảnh từ bên ngoài, điều đó sẽ khó khăn trong tương lai".

Theo dữ liệu mới nhất, chỉ có 40 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Trung Quốc hôm thứ Hai, trong đó 38 trường hợp ở Vũ Hán, hai trường hợp còn lại được phát hiện ở Bắc Kinh và Quảng Đông đều nhập cảnh từ nước ngoài.

Tỉnh Hồ Bắc đang xem xét cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại bình thường, Bí thư Tỉnh ủy Ying Yong nói với một cuộc họp vào thứ Hai.

"Chúng ta nên hỗ trợ cho các công ty có chuỗi xuất khẩu toàn cầu, các dự án kỹ thuật hàng đầu và các tập đoàn liên quan đến nông nghiệp trở lại làm việc, cũng như hỗ trợ các công ty khác tiếp tục kinh doanh vào thời điểm an toàn và phù hợp", ông Ying cho biết.

Theo SCMP
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.