Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc đang đối mặt tình huống nghiêm trọng

(Ngày Nay) - Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng khi đã có tổng cộng 41 người tử vong do dịch viêm phổi cấp.
Cửa ngõ thành phố Vũ Hán vắng bóng xe cộ trong ngày mùng 1 Tết. Ảnh: AFP
Cửa ngõ thành phố Vũ Hán vắng bóng xe cộ trong ngày mùng 1 Tết. Ảnh: AFP

Trước tình hình khẩn cấp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp trong Bộ Chính trị vào thứ Bảy để bàn về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Được biết, số người chết do virus corona ở Trung Quốc đã tăng lên con số 41. Tính đến ngày hết ngày 25/1, đã có tổng cộng 1.372 người tại "quốc gia tỷ dân" dương tính với virus gây viêm phổi cấp.

Ngoài ra, virus này cũng đã được phát hiện ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal và Mỹ. Tại tỉnh Hồ Bắc, nơi thành phố Vũ Hán tọa lạc, các quan chức đã cung cấp khẩu trang và quần áo bảo hộ cho người dân.

"Chúng tôi đang dần dần đẩy mạnh việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Nhưng hiện tại chúng tôi đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng cực kỳ nghiêm trọng", ông Hu Yinghai, Phó Tổng cục trưởng Cục Nội vụ, nói trên một bản tin ngắn.

Các phương tiện chở vật tư \và nhân viên y tế tới Vũ Hán sẽ được miễn phí cầu đường và được ưu tiên khi tham gia giao thông, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết họ sẽ cấm các phương tiện không thiết yếu từ trung tâm thành phố bắt đầu vào Chủ nhật, gần như tất cả các chuyến bay tới thành phố này đã bị hủy và nhiều trạm kiểm soát được thiết lập dọc theo các con đường ra vào nội đô.

Chính quyền đã áp đặt các hạn chế giao thông đối với gần như toàn bộ tỉnh Hồ Bắc, nơi có dân số lên tới 59 triệu người.

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã tạo ra một cơ chế đặc biệt mang tên "hành lang xanh" để đảm bảo cung cấp trực tiếp nhu yếu phẩm cho người dân Vũ Hán. Theo đó, các nhà chức trách hiện đang theo dõi chặt chẽ giá cả các mặt hàng trước sự bùng phát của virus, đảm bảo thị trường sẽ không bị biến động do tác động của dịch bệnh.

Các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc trong khi đó đang thực hiện các biện pháp để tránh tình trạng thiếu lương thực ở Vũ Hán, bao gồm cả việc rút ra một phần lương thực được dự trữ cho các ngày lễ Tết để phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo Reuters
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.