Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc đang đối mặt tình huống nghiêm trọng

(Ngày Nay) - Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng khi đã có tổng cộng 41 người tử vong do dịch viêm phổi cấp.
Cửa ngõ thành phố Vũ Hán vắng bóng xe cộ trong ngày mùng 1 Tết. Ảnh: AFP
Cửa ngõ thành phố Vũ Hán vắng bóng xe cộ trong ngày mùng 1 Tết. Ảnh: AFP

Trước tình hình khẩn cấp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp trong Bộ Chính trị vào thứ Bảy để bàn về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Được biết, số người chết do virus corona ở Trung Quốc đã tăng lên con số 41. Tính đến ngày hết ngày 25/1, đã có tổng cộng 1.372 người tại "quốc gia tỷ dân" dương tính với virus gây viêm phổi cấp.

Ngoài ra, virus này cũng đã được phát hiện ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal và Mỹ. Tại tỉnh Hồ Bắc, nơi thành phố Vũ Hán tọa lạc, các quan chức đã cung cấp khẩu trang và quần áo bảo hộ cho người dân.

"Chúng tôi đang dần dần đẩy mạnh việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Nhưng hiện tại chúng tôi đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng cực kỳ nghiêm trọng", ông Hu Yinghai, Phó Tổng cục trưởng Cục Nội vụ, nói trên một bản tin ngắn.

Các phương tiện chở vật tư \và nhân viên y tế tới Vũ Hán sẽ được miễn phí cầu đường và được ưu tiên khi tham gia giao thông, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết họ sẽ cấm các phương tiện không thiết yếu từ trung tâm thành phố bắt đầu vào Chủ nhật, gần như tất cả các chuyến bay tới thành phố này đã bị hủy và nhiều trạm kiểm soát được thiết lập dọc theo các con đường ra vào nội đô.

Chính quyền đã áp đặt các hạn chế giao thông đối với gần như toàn bộ tỉnh Hồ Bắc, nơi có dân số lên tới 59 triệu người.

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã tạo ra một cơ chế đặc biệt mang tên "hành lang xanh" để đảm bảo cung cấp trực tiếp nhu yếu phẩm cho người dân Vũ Hán. Theo đó, các nhà chức trách hiện đang theo dõi chặt chẽ giá cả các mặt hàng trước sự bùng phát của virus, đảm bảo thị trường sẽ không bị biến động do tác động của dịch bệnh.

Các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc trong khi đó đang thực hiện các biện pháp để tránh tình trạng thiếu lương thực ở Vũ Hán, bao gồm cả việc rút ra một phần lương thực được dự trữ cho các ngày lễ Tết để phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.