Chủ tịch Tập đoàn Empire : ‘lúc khó khăn nhất, có cả ngàn bàn tay đã chìa ra với tôi’!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự trở lại ngoạn mục của đại dự án Cocobay Đà Nẵng sau một năm đầy giông bão là một trong những gam màu tươi sáng của bức tranh bất động sản thời Covid.
Doanh nhân Nguyễn Đức Thành- chủ tịch tập đoàn Empire- vị thuyền trưởng đưa dự án Cocobay trở lại thị trường khả tín và đầy tiềm năng.
Doanh nhân Nguyễn Đức Thành- chủ tịch tập đoàn Empire- vị thuyền trưởng đưa dự án Cocobay trở lại thị trường khả tín và đầy tiềm năng.

Ra khơi lần nữa…

Cuối năm, tôi đi ngang qua Cocobay Đà Nẵng lúc vài người thợ sơn đang sửa sang con tàu gỗ ngoài cổng dự án. Trong ánh nắng nhàn nhạt của một chiều mùa xuân ấm áp, gió biển trong lành và hồn hậu, những gam màu tươi sáng, vui mắt được sơn lên con thuyền, làm mới nó, khiến tôi thích thú dừng lại ngắm nghía.

Đây là một trong những con tàu cổ vài trăm năm tuổi, được hoạ sĩ Kù Kao Khải trục vớt ở vùng biển Hội An, tái hiện lại làng chài cổ tại Cocobay trong dự án có tên là "Báu vật biển cả", vốn từng là điểm check in rất được du khách yêu thích thời Cocobay mới khánh thành. Người thợ sơn đứng tuổi hồn hậu trả lời khi tôi hỏi chú sơn lại con tàu cổ này để làm gì bằng một câu trả lời chẳng mấy liên quan: “Con gái chú làm ở Cocobay, nghỉ gần năm nay giờ đã đi làm trở lại rồi…

Chủ tịch Tập đoàn Empire : ‘lúc khó khăn nhất, có cả ngàn bàn tay đã chìa ra với tôi’! ảnh 1

Con thuyền cổ trong dự án Báu vật của biển đặt trước cổng dự án Cocobay Đà Nẵng

…Tôi ngó nghiêng phía trong dự án, thấy nhộn nhịp xe vào xe ra, công trường thấp thoáng bóng công nhân, máy móc, những bảng biển quảng cáo cả năm nay cũ kỹ, mưa gió dãi dầu đang được thay mới. Cocobay đã trở lại, không phải chỉ trên giấy tờ, văn bản, mà hồi sinh từng mảng, từng góc, tuy còn e dè, thăm dò nhưng không kém phần phấn khích.

Đem câu chuyện mắt thấy tai nghe ở cổng dự án kể với chủ tịch Tập đoàn Empire - Cocobay Nguyễn Đức Thành, hơi nghẹn lời, ông bảo mình thấy cay mắt: “Tập đoàn có gần 1.400 nhân viên, thế mà phải cho nghỉ hơn 1.100 người, số 200 người đi làm thì cầm chừng, luân phiên. Khối vận hành phải đóng cửa gần như toàn bộ. Doanh thu của Naman Retreat mọi năm 300 - 400 tỉ, nay chỉ còn 30 tỉ. Doanh thu của Cocobay (bao gồm khách sạn Park Regis và Leisure Inn năm 2019 là 140 tỉ (dự kiến năm 2020 là 300 tỉ – khi đã ký Hợp đồng hợp tác với tập đoàn Staywel của Nhật) nay cũng chỉ còn gần 30 tỉ, 800 đám cưới trong dự án hợp tác với tập đoàn Watabe của Nhật cũng đổ vỡ. Không có nguồn thu, khó khăn trăm bề nhưng công ty vẫn phải cầm cự lo lương cho cán bộ công nhân viên đầu tiên”.

Ông nói nhẹ bẫng thế thôi, chứ theo dõi cả quá trình đại dự án này chết đi sống lại, tôi đã thấy, có những thời điểm ông phải cắn răng cúi xuống để trụ cho vững. Chỉ vì “nghĩ đến những lời hứa phải thực hiện với bạn bè, khách hàng, đối tác và người lao động. Phía sau họ, là gia đình của họ nữa”.

Chủ tịch Tập đoàn Empire : ‘lúc khó khăn nhất, có cả ngàn bàn tay đã chìa ra với tôi’! ảnh 2

Dự án Cocobay Đà Nẵng trở lại thị trường với pháp lý và diện mạo mới

Thừa nhận năm 2020 là năm gian lao nhất trong hơn 30 năm dấn thân vào thương trường, trước thềm 2021, ông Thành tự tin cho biết:“Cocobay đã có đủ nền tảng để trở lại một cách đàng hoàng, khả tín”.

Đàng hoàng và khả tín đó chính là việc dự án được điều chỉnh quy hoạch 1/500, đưa Cocobay trở thành một khu đô thị phức hợp để ở và du lịch nghỉ dưỡng, là “dự án hiếm hoi có hồ sơ pháp lý hoàn thiện tại Đà Nẵng”. Khách hàng mua sản phẩm tại dự án có thể “mắt thấy tay sờ sản phẩm” và đối chiếu với giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán, thời hạn cấp sổ đỏ cho các sản phẩm cũng được cam kết cụ thể.

Các Sở, ngành Đà Nẵng đã rà soát nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án Cocobay và kết luận rằng “dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính”, thể hiện năng lực tài chính ổn định để tiếp tục triển khai dự án sau khi được điều chỉnh quy hoạch.

Đặc biệt, sau thông báo ngừng chi trả cam kết, xin lỗi đối tác, khách hàng, suốt một năm trời ròng rã, ông Thành cùng toàn bộ hệ thống của công ty đã kiên trì từng chút một để tìm tiếng nói chung, hài hoà trong giải quyết quyền lợi cho khách hàng. Tới cuối năm 2020, hơn 90% khách hàng hiện hữu của dự án đã chấp thuận theo các phương án thỏa thuận với sự tài trợ vốn của Ngân hàng SHB.

“Vẫn còn một số ít khách hàng chưa chấp thuận, chúng tôi đang tích cực tương tác để giải quyết. Nỗ lực cao nhất để khách hàng cũ đỡ thiệt thòi luôn là tâm nguyện của chúng tôi”, ông Thành kỳ vọng.

“Điều quan trọng là Tập đoàn Empire còn nhiều quỹ đất sạch, nhất là đất ven biển, “quỹ đất này của chúng tôi không bán lúa non”, ông Thành hóm hỉnh giãi bày.

Ra khơi lần nữa, trong hình hài và sức bật mới, vị chủ tịch Tập đoàn tự tin sau khi dự án được điều chỉnh quy hoạch, các sản phẩm mới sẽ là sản phẩm đầu tư vàng, thu hút dòng tiền đầu tư trở lại Đà Nẵng.

Chủ tịch Tập đoàn Empire : ‘lúc khó khăn nhất, có cả ngàn bàn tay đã chìa ra với tôi’! ảnh 3

Cocobay Đà Nẵng sẽ là khu đô thị phức hợp để ở và phát triển du lịch.

Những bàn tay chìa ra đúng lúc và cái kết có hậu của niềm tin

Khoảng hồi mùa hè, rộ lên tin đồn Cocobay phá sản, bị “cá mập” thâu tóm, không mấy ai tin dự án có thể vượt qua những áp lực lớn như vậy để rồi vững vàng, đàng hoàng trở lại thị trường. Nhiều người thắc mắc lẫn ngạc nhiên, khâm phục hỏi nhỏ ông Thành lý do, bí quyết, thì ông chỉ ngắn gọn, điềm tĩnh chia sẻ: “Điều vô cùng quan trọng là trong lúc tôi khó khăn nhất có cả ngàn bàn tay chìa ra giúp đỡ”.

Thực tế, ngay trong cao điểm dịch bệnh, Tập đoàn vẫn huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư vài trăm tỷ đồng dành cho xây dựng và hoàn thiện nhiều khối nhà, điển hình là khu biệt thự, liền kề và tòa condotel đầu tiên được chuyển sang căn hộ hạng sang, độc nhất vô nhị tại Đà Nẵng hiện nay có view 2 sân golf, đã cất nóc, chuẩn bị mở bán cùng cam kết sổ đỏ trao tay, người mua được sở hữu lâu dài, để ở.

Cũng ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid, bão lụt miền Trung và chủ đầu tư Cocobay ngập trong khó khăn, nhà thầu Delta vẫn tin tưởng, đẩy mạnh thi công, để toà Golf View cất nóc đúng tiến độ. Đặc biệt, doanh nhân Đỗ Quang Hiển và ngân hàng SHB đã không ngại “tiếng xấu” mà “lăn vào cuộc”, đồng hành, gỡ từng nút thắt về vốn cho dự án Cocobay.

Chủ tịch Tập đoàn Empire : ‘lúc khó khăn nhất, có cả ngàn bàn tay đã chìa ra với tôi’! ảnh 4

“Bây giờ dự án Cocobay đã đi đúng quỹ đạo. Tôi cam kết nó sẽ trở lại một cách đàng hoàng”- doanh nhân Nguyễn Đức Thành- chủ tịch tập đoàn Empire

Không chỉ “Bầu Hiển”, nhiều DN “có máu mặt” khác như Lotte, Watabe và StayWell (Nhật Bản), Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Eurowindow đang kết nối với ông Thành, mong muốn cùng hợp tác tiếp tục phát triển Cocobay.

Thậm chí, giữa cao điểm Covid, Hội doanh nhân Sao Đỏ còn tổ chức cả một cuộc gặp với nhiều doanh nhân lớn (ông Vũ Văn Tiền, ông Nguyễn Cảnh Hồng, ông Nguyễn Tuấn Hải, ông Võ Quốc Thắng, ông Trần Bá Dương…), mời ông đến dự chỉ với hai câu hỏi, “Hiện nay anh cần gì?” và “Anh em có thể giúp anh điều gì?”. Ông Thành đã trả lời: “điều quan trọng nhất thì các bạn, các em đã làm rồi, đó là sự chia sẻ và cảm thông với tôi, cho tôi thấy con đường tôi đang đi là đúng”.

Cocobay Đà Nẵng đã hồi sinh, một phần chính là nhờ sự chia sẻ, cảm thông và vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào dự án của hàng ngàn khách hàng, những nhà đầu tư lớn, những người bạn doanh nhân lớn của ông Thành.

Vị doanh nhân “vượt bão ngoạn mục trong năm Covid” rất tâm đắc lời của một triết gia, đại ý rằng, những người dũng cảm dám cúi đầu, họ sẽ có đủ bản lĩnh, ngẩng đầu đi tiếp. “Bây giờ dự án Cocobay đã đi đúng quỹ đạo. Tôi cam kết nó sẽ trở lại một cách đàng hoàng”, ông nói.

Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.