Chứng khoán VNDIRECT bị UBCKNN xử phạt vì cho vay ký quỹ cổ phiếu Thaiholdings (THD)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT số tiền 60 triệu đồng do đã vi phạm quy định về chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ. Được biết, VNDIRECT bị xử phạt do vi phạm liên quan đến cổ phiếu Thaiholdings (THD)
Chứng khoán VNDIRECT bị UBCKNN xử phạt vì cho vay ký quỹ cổ phiếu Thaiholdings (THD)

Công ty Chứng khoán VNDIRECT (Mã chứng khoán: VND) mới đây đã công bố thông tin nhận được quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, UBCKNN xử phạt VNDIRECT số tiền 60 triệu đồng do đã vi phạm quy định về chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ.

Theo đó, ngày 2/10/2020, VNDIRECT đã đã dùng 1.078.500 cổ phiếu Thaiholdings (THD) trên mỗi tài khoản giao dịch số 021C297143 đứng tên bà Đinh Thị Thanh Loan; tài khoản 021C297144 đứng tên bà Nguyễn Thị Nga, tài khoản 021C297138 đứng tên bà Nguyễn Thị Hương và tài khoản 021C297139 đứng tên bà Hà Thanh Hương làm tài sản đảm bảo, giải ngân cho vay đối với 04 tài khoản trên (với số tiền 6.035.603.500 đồng đối với mỗi tài khoản).

Trong khi đó tại thời điểm này, cổ phiếu THD không thuộc danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ (đến ngày 2/10/2020 cổ phiếu THD có thời gian niêm yết chưa đủ 6 tháng tính từ ngày giao dịch đầu tiên 19/6/2020).

Đáng chú ý, tại thời điểm VNDIRECT vi phạm quy định khi cho phép giao dịch ký quỹ cổ phiếu THD, thị giá THD giao dịch sát dưới vùng giá 20.000 đồng/CP. Và chỉ sau đó 2 tháng, thị giá THD đã bứt tốc tăng phi mã lên hơn 200.000 đồng/CP chỉ trong khoảng hơn 3 tháng (Tháng 3/2021).

Cổ phiếu THD cũng tiếp tục tăng mạnh sau đó. Tại phiên giao dịch ngày 31/12/2021, cổ phiếu THD lên mứcđỉnh lịch sử 277.000 đồng/CP rồi rơi vào đà điều chỉnh sâu. Chốt phiên ngày 7/10/2022, thị giá THD rơi về mức 39.000 đồng/CP, tương ứng mất 86% sau khoảng hơn 9 tháng giao dịch.

Liên quan đến vi phạm trong hoạt động cho vay ký quỹ (margin), UBCKNN trong tháng 9 vừa qua cũng đã ra các quyết định xử phạt đối với Công ty CP Chứng khoán VPS và Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong (TPS) với cùng số tiền là 125 triệu đồng với cùng lý do vi phạm quy định khi cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng.

Tương tự, Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng bị xử phạt 125 triệu đồng do đã thực hiện cho vay giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu FIR không nằm trong danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ của HoSE.

TIN LIÊN QUAN
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.