Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong hai ngày 27 và 28/6, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, Quỹ Hoa hòa bình, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Công ty CP Tập đoàn Taseco và một số đơn vị đã thực hiện chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn tại hai huyện Nam Đàn và Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An.
Đoàn công tác tặng gà và thức ăn gia cầm cho các nạn nhân bom mìn tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.
Đoàn công tác tặng gà và thức ăn gia cầm cho các nạn nhân bom mìn tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Chương trình đã tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, hỗ trợ sinh kế cho 65 nạn nhân bom mìn và trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại hai huyện Nam Đàn và Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An, tổng giá trị quà tặng lên tới 310 triệu đồng.

Tại chương trình, người dân huyện Nam Đàn, Kỳ Sơn và các em học sinh đã được xem phim tài liệu, phổ biến các kiến thức nhận biết hình dáng, thể loại bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và cung cấp các kỹ năng phòng tránh tai nạn bom mìn, nhằm giảm thiểu tối đa các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Phó chủ tịch Quỹ Hoa hòa bình cho biết, tính đến nay, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam đã tuyên truyền cho hơn 1 triệu lượt người về phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn còn sót lại gây ra, nhờ đó, ý thức của của nhân dân nói chung và các cháu học sinh nói riêng đã có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch về nhận thức của người dân ở miền xuôi với miền núi, giữa thành phố và nông thôn.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 1

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Phó chủ tịch Quỹ Hoa hòa bình.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa hy vọng những kiến thức và những món quà được trao tại chương trình sẽ giúp ích nhiều cho bà con nhân dân địa phương.

Tại Nam Đàn, Đoàn công tác đã hỗ trợ sinh kế cho 20 nạn nhân bị tai nạn bom mìn, mỗi nạn nhân 6 triệu đồng tiền mặt; tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, mỗi xe đạp trị giá 2 triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ tại Nam Đàn là 140 triệu đồng.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 2

Đại diện Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam giao lưu với các em học sinh Nam Đàn về phòng tránh tai nạn bom mìn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Nam Đàn là huyện nằm trên các tuyến đường huyết mạch quan trọng, vận chuyển lương thực và vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Cũng chính vì thế, địa phương đã phải hứng chịu lượng lớn bom đạn của kẻ thù.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng khắc phục hậu quả và hỗ trợ cho các nạn nhân bom mìn nhưng huyện vẫn gặp nhiều thách thức cả về nhận thức xã hội, nguồn lực, khả năng tiếp cận trang thiết bị cho nạn nhân bom mìn và cải thiện điều kiện sống cho họ. Đa số nạn nhân tập trung ở nông thôn, thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, không có việc làm, thu nhập bấp bênh.

“Chương trình nâng cao nhận thức, phòng tránh tai nạn bom mìn, trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn và tặng xe đạp cho học sinh nghèo là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm đưa thông điệp cảnh báo nguy cơ bom mìn đối với người dân, nhất là đối với trẻ em. Từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích do bom mìn gây ra đối với cộng đồng và thanh thiếu nhi, chung tay góp phần cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng; giúp huyện Nam Đàn thực hiện tốt hơn công tác khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian tiếp thep”, ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 3

Các nạn nhân bị tai nạn bom mìn tại Nam Đàn được hỗ trợ mỗi người 6 triệu đồng tiền mặt.

Tại Kỳ Sơn, Đoàn công tác cũng đã tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân và các em học sinh tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn; đồng thời trao 45 suất quà cho các nạn nhân bom mìn, mỗi suất quà gồm 60 con gà giống bản địa, trị giá 3 triệu đồng, tổng số tiền mua gà là 135 triệu.

Ngoài ra, đoàn còn dành thêm 15 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân bom mìn mua thức ăn và thuốc cho gia cầm. Đoàn cũng trao tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, mỗi xe đạp trị giá 2 triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ tại huyện Kỳ Sơn là 170 triệu đồng.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 4

Đoàn công tác tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Huyện Kỳ Sơn là địa phương có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó xã Chiêu Lưu là xã vùng sâu, vùng xa với tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 50%. Những phần quà giá trị và ý nghĩa này sẽ là động lực để các nạn nhân bom mìn cũng như các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.