Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong hai ngày 27 và 28/6, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, Quỹ Hoa hòa bình, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Công ty CP Tập đoàn Taseco và một số đơn vị đã thực hiện chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn tại hai huyện Nam Đàn và Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An.
Đoàn công tác tặng gà và thức ăn gia cầm cho các nạn nhân bom mìn tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.
Đoàn công tác tặng gà và thức ăn gia cầm cho các nạn nhân bom mìn tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Chương trình đã tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, hỗ trợ sinh kế cho 65 nạn nhân bom mìn và trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại hai huyện Nam Đàn và Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An, tổng giá trị quà tặng lên tới 310 triệu đồng.

Tại chương trình, người dân huyện Nam Đàn, Kỳ Sơn và các em học sinh đã được xem phim tài liệu, phổ biến các kiến thức nhận biết hình dáng, thể loại bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và cung cấp các kỹ năng phòng tránh tai nạn bom mìn, nhằm giảm thiểu tối đa các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Phó chủ tịch Quỹ Hoa hòa bình cho biết, tính đến nay, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam đã tuyên truyền cho hơn 1 triệu lượt người về phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn còn sót lại gây ra, nhờ đó, ý thức của của nhân dân nói chung và các cháu học sinh nói riêng đã có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch về nhận thức của người dân ở miền xuôi với miền núi, giữa thành phố và nông thôn.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 1

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Phó chủ tịch Quỹ Hoa hòa bình.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa hy vọng những kiến thức và những món quà được trao tại chương trình sẽ giúp ích nhiều cho bà con nhân dân địa phương.

Tại Nam Đàn, Đoàn công tác đã hỗ trợ sinh kế cho 20 nạn nhân bị tai nạn bom mìn, mỗi nạn nhân 6 triệu đồng tiền mặt; tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, mỗi xe đạp trị giá 2 triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ tại Nam Đàn là 140 triệu đồng.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 2

Đại diện Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam giao lưu với các em học sinh Nam Đàn về phòng tránh tai nạn bom mìn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Nam Đàn là huyện nằm trên các tuyến đường huyết mạch quan trọng, vận chuyển lương thực và vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Cũng chính vì thế, địa phương đã phải hứng chịu lượng lớn bom đạn của kẻ thù.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng khắc phục hậu quả và hỗ trợ cho các nạn nhân bom mìn nhưng huyện vẫn gặp nhiều thách thức cả về nhận thức xã hội, nguồn lực, khả năng tiếp cận trang thiết bị cho nạn nhân bom mìn và cải thiện điều kiện sống cho họ. Đa số nạn nhân tập trung ở nông thôn, thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, không có việc làm, thu nhập bấp bênh.

“Chương trình nâng cao nhận thức, phòng tránh tai nạn bom mìn, trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn và tặng xe đạp cho học sinh nghèo là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm đưa thông điệp cảnh báo nguy cơ bom mìn đối với người dân, nhất là đối với trẻ em. Từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích do bom mìn gây ra đối với cộng đồng và thanh thiếu nhi, chung tay góp phần cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng; giúp huyện Nam Đàn thực hiện tốt hơn công tác khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian tiếp thep”, ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 3

Các nạn nhân bị tai nạn bom mìn tại Nam Đàn được hỗ trợ mỗi người 6 triệu đồng tiền mặt.

Tại Kỳ Sơn, Đoàn công tác cũng đã tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân và các em học sinh tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn; đồng thời trao 45 suất quà cho các nạn nhân bom mìn, mỗi suất quà gồm 60 con gà giống bản địa, trị giá 3 triệu đồng, tổng số tiền mua gà là 135 triệu.

Ngoài ra, đoàn còn dành thêm 15 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân bom mìn mua thức ăn và thuốc cho gia cầm. Đoàn cũng trao tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, mỗi xe đạp trị giá 2 triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ tại huyện Kỳ Sơn là 170 triệu đồng.

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 4

Đoàn công tác tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Huyện Kỳ Sơn là địa phương có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó xã Chiêu Lưu là xã vùng sâu, vùng xa với tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 50%. Những phần quà giá trị và ý nghĩa này sẽ là động lực để các nạn nhân bom mìn cũng như các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.