Chuyển Đại sứ quán Úc đến Jerusalem là quyết định 'sai lầm chết người'

(Ngày Nay) - Đại diện của 13 đại sứ quán Trung Đông và Bắc Phi tại Úc đã lên tiếng ám chỉ quyết định chuyển Đại sứ quán Úc đến Jerusalem của Thủ tướng Scott Morrison là hành động “sai lầm chết người”.
Chuyển Đại sứ quán Úc đến Jerusalem là quyết định 'sai lầm chết người'

Bên cạnh các đại sứ Trung Đông, phía Indonesia cũng bày tỏ lo ngại về quyết định “gây sốc” của Thủ tướng Úc. Các quan chức Indonesia cho biết họ "thực sự tức giận và thất vọng với chính sách này" .

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng lên tiếng cáo buộc tuyên bố của Thủ tướng Úc đang gây ra nguy cơ mất an ninh khu vực. Phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki tại Jakarta, ông Marsudi đã tái khẳng định sự ủng hộ của Indonesia dành cho Palestine đối với các tranh chấp ở khu vực Trung Đông.

Chuyển Đại sứ quán Úc đến Jerusalem là quyết định 'sai lầm chết người' ảnh 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison

“Indonesia yêu cầu Úc và các quốc gia khác hỗ trợ cho những cuộc đàm phán hòa bình… và không thực hiện các bước có thể đe dọa quá trình hòa bình cũng như sự ổn định của an ninh thế giới”, ông Marsudi nói.

Trước đó Thủ tướng Úc Scott Morrison đã vấp phải chỉ trích khi cho biết Úc có thể công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Úc về đây. Tuyên bố của ông Morrison đã gây ra làn sóng phản đối tương tự với quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12. Đây cũng sẽ là quyết định đảo ngược chính sách đối ngoại kéo dài hàng thập kỷ của Úc.

Theo The Guardian
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”