Chuyện ghi nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại những chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, có những con người đang hàng ngày, hàng giờ làm nhiệm vụ trong âm thầm. Không ai biết mặt hay nhớ tên vì bản thân họ đã chọn cách cống hiến cho xã hội một cách lặng lẽ, với tâm niệm chỉ mong sao dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi…
Đa phần người dân đều rất chấp hành cũng như ủng hộ công việc của lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát. (Ảnh chụp tại chốt kiểm soát trên phố Nguyễn Khuyến - phường Văn Miếu).
Đa phần người dân đều rất chấp hành cũng như ủng hộ công việc của lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát. (Ảnh chụp tại chốt kiểm soát trên phố Nguyễn Khuyến - phường Văn Miếu).

“Đừng đưa anh chị lên báo”...

Họ có thể là những chàng trai tuổi mới đôi mươi hay những bà mẹ, người cha, người vợ. Họ chấp nhận bước ra tuyến đầu chống dịch, ngày ngày tiếp xúc hàng trăm lượt người, chấp nhận nguy cơ phơi nhiễm cao và nếu có nhiễm bệnh thì cũng...vui vẻ tiếp nhận. Tất cả những điều đó tạo nên lá chắn đầu tiên ngăn COVID-19 lây lan trong cộng đồng, xã hội. Nhưng đằng sau những đôi mắt luôn luôn chăm chú ấy là những nỗi niềm không dám kể với ai...

Chuyện ghi nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Tổ công tác dừng và kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường tại chốt kiểm soát nằm ở phố Nguyễn Khuyến (phường Văn Miếu).

“Ra ngoài đường như thế này là đối mặt nguy cơ cao. Gia đình cũng lo nhưng không nói ra, chồng chị bảo ở cơ quan luôn, đừng về vì sợ ảnh hưởng đến các con. Thôi, đừng đưa anh chị lên báo nhé...” - một người mẹ trẻ cười tươi khi được hỏi về chuyện gia đình trong những ngày chống dịch. Chị làm việc tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) và cả tháng nay hầu như “trực chiến” 24/24, vừa phải hoàn thành công việc chung của Phường, vừa trực chốt và cả những đêm thức trắng truy vết F1...

Có thể chị sẽ không dám ôm hôn các con nhiều như khi chưa có dịch và thời gian bên con có thể cũng sẽ ngắn đi nữa vì vẫn còn những ngày trực chốt kéo dài, thế nhưng nhiều năm sau này, khi những đứa trẻ ấy lớn lên và nhớ về khoảng thời gian này, chúng sẽ luôn tự hào và nói với bạn bè rằng: “Mẹ tớ là người ở nơi tuyến đầu chống dịch”...

Chuyện ghi nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2

Lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ các chốt kiểm soát luôn cố gắng tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội cũng như cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Ảnh chụp tại một chốt kiểm soát dịch COVID-19 phường Văn Miếu).

Lau vội những giọt mồ hôi đang lăn dài trên gương mặt hiền lành, nam thanh niên 21 tuổi trong tổ thanh niên tăng cường trực chốt cho biết: “Chốt trực này ngay cạnh nhà có F0 đã cách ly nên nguy cơ càng cao, mình lại càng phải kiểm soát tốt người qua lại”. Nói dứt lời, cậu tranh thủ uống vội cốc nước rồi nhanh chóng tiếp tục công hỗ trợ các chiến sĩ công an phường dừng và kiểm tra các phương tiện.

Được biết, đội thanh niên phường Văn Miếu có 21 người xung phong thay phiên nhau thực hiện công tác hỗ trợ lực lượng liên ngành trực chốt, kiểm soát người đi đường. Trong câu chuyện vội vàng trong những phút nghỉ ngơi hiếm hoi, nam thanh niên này say sưa nói về công tác làm sao để tuyên truyền cho người dân về nguy cơ lây bệnh, mong mọi người chấp hành tốt để dịch bệnh không lây lan. Thế nhưng, tuyệt nhiên không thấy cậu thốt ra một câu lo lắng nào về chính bản thân mình dù công việc cậu đang làm khiến cậu nằm trong số những người có nguy cơ cao có thể bị nhiễm bệnh.

Chuyện ghi nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3

Đội thanh niên phường Văn Miếu có 21 người xung phong thay phiên nhau thực hiện công tác hỗ trợ lực lượng liên ngành trực chốt kiểm soát dịch COVID-19.

“Bố mẹ em cũng lo đấy, nhưng đây là công tác xã hội, mình góp một chút sức để cả Hà Nội, cả nước an toàn. Kể từ khi Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội cho đến nay, em đã tụt 4kg chỉ sau chưa đầy 1 tháng tham gia phòng chống dịch tại chốt kiểm soát”, nam thanh niên 21 tuổi cho biết. Tuy nhiên, trước khi về nhà, cậu đều tự sát khuẩn, tắm - giặt quần áo trước khi gặp gia đình. Không nói ra, nhưng lo lắng cho bản thân 1 phần thì lo cho gia đình 10 phần, đôi mắt cậu nói ra điều đó...Và tin chắc, không chỉ một chàng trai này mà còn hàng vạn chàng trai, cô gái Việt Nam đương độ thanh xuân tham gia công tác xã hội, góp sức nhỏ cho thành công lớn...

“Đặc trưng” ở chốt kiểm soát dịch

Là lực lượng chính làm nhiệm vụ trực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, kể từ khi TP. Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của chỉ thị 16 là từng đó thời gian các các chiến sĩ công an phường Văn Miếu liên tục thay ca túc trực, đảm bảo việc người dân chấp hành quy định để dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, Thủ đô sớm trở về trạng thái bình thường mới.

Được biết, phường Văn Miếu có 2 chốt kiểm soát trên đường lớn. Hàng ngày, lực lượng Công an phường phân công nhau túc trực tại các chốt này cùng lực lượng liên ngành của phường suốt 24/24h không nghỉ. Có trực tiếp có mặt và ghi nhận tình hình thực tế tại các chốt kiểm soát thì mới phần nào thấu hiểu được sự vất vả và tinh thần trách nhiệm cùng quyết tâm cao độ của các cán bộ, chiến sĩ và lực lượng liên ngành đang hàng ngày, hàng giờ “căng mình” làm việc tại đây.

Chuyện ghi nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ảnh 4

Bên cạnh việc nhắc nhở và tuyên truyền, lực lượng chức năng phường Văn Miếu cũng kiên quyết tiến hành xử phạt với những trường hợp không xuất trình được giấy đi đường và ra đường với lý do không chính đáng để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh chụp tại chốt kiểm soát trên phố Nguyễn Khuyến)

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt, dường như những lưng áo ướt đẫm và những khuôn mặt dù bịt kín bởi khẩu trang, kính chống giọt bắn nhưng vẫn không che được những giọt mồ hôi đang lăn dài đã trở thành điểm đặc trưng thường thấy tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu, những tấm áo xanh mướt mải mồ hôi ấy đã bắt đầu thấm mệt. Họ phải “căng mình” đến 300% sức lực, để vừa thực hiện trực chốt, vừa đảm bảo các công việc thường nhật tại đơn vị.

Và niềm vui rất lớn của họ chính là sự thấu hiểu, sự quan tâm, động viên quý báu của nhân dân. “Có những lúc như người đi trên mây nhưng anh em động viên nhau cố gắng. Ngoài kia, tuyến đầu còn vất vả hơn mình. “Bàn ghế, nước nôi đều là bà con xung quanh mang cho đấy. Nhân dân đồng tình ủng hộ lắm. Người đi đường cũng rất ý thức, đa số chấp hành tốt”, một chiến sĩ Công an phường Văn Miếu chia sẻ.

Chuyện ghi nơi chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ảnh 5
Luôn đặt sự an toàn của người dân và mục tiêu sớm đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 lên hàng đầu, những chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn quận Đống Đa nói chung và phường Văn Miếu nói riêng đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Dù đâu đó vẫn còn có những ý kiến cho rằng, các cán bộ tại một số chốt kiểm soát có chút “cứng nhắc” khi xử lý các trường hợp hai người đi trên một xe máy hay sử dụng chung giấy đi đường; nhưng thiết nghĩ, với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu không có sự quyết liệt tại các chốt kiểm soát như vậy thì tình trạng người dân đổ ra đường khi không thật sự cần thiết sẽ còn tiếp diễn, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch.

Chúng ta đã và đang trong quá trình chiến đấu để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Những tấm áo xanh đẫm mồ hôi, những đôi tay đen sạm vì nắng và những ánh mắt long lanh xen lẫn bâng khuâng khi nói về gia đình..., đó sẽ là những điều còn đọng lại trong lòng mỗi người dân Thủ đô mỗi khi nghĩ về thời khắc này. Và họ - những con người không quản ngại vất vả đang ngày đêm cố gắng hết sức mình để góp phần đẩy lùi dịch bệnh chính là những người hùng thầm lặng giữa đời thường trong lòng nhân dân Thủ đô.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.