Chuyên gia hiến kế giải quyết ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đa Phước

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường và phát tán mùi hôi từ bãi chôn lấp rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các giải pháp cấp thiết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đây chủ yếu là các giải pháp tạm thời, ngắn hạn. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đa Phước theo hướng bền vững, lâu dài, nhiều chuyên gia môi trường đã đề xuất các giải pháp khả thi có thể thực hiện hiệu quả.

Ông Vũ Hải, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội nước và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất: Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cần tăng cường phun xịt thêm các loại hóa chất, chế phẩm sinh học lên khu vực chôn lấp rác để đẩy nhanh quá trình phân hủy rác, ngăn chặn mùi hôi phát tán ra xung quanh. Việc xử lý nước rỉ rác của bãi rác cũng là vấn đề quan trọng vì nước rỉ rác có nhiều chất độc hại, nếu không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường. Bên cạnh đó, cần sớm triển khai việc trồng cây xanh quanh khu vực bãi chôn lấp rác, có tính toán về hướng gió để phát huy hiệu quả việc ngăn mùi hôi phát tán vào khu dân cư.

 Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Lê Huy Bá, giảng viên Khoa Môi trường và Biến đổi khí hậu - Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đối với khu vực chôn lấp rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước cần thực hiện giải pháp lâu dài là dùng công nghệ thu khí đốt hoặc đốt phát điện. Đồng thời, thành phố cần đẩy nhanh hiệu quả chương trình phân loại rác tại nguồn nhằm giảm khối lượng rác chôn lấp, tăng cường thực hiện xử lý rác bằng công nghệ đốt, từ đó sẽ phát huy được hiệu quả công tác xử lý rác đã chôn lấp.

Trước tình hình phát tán mùi hôi từ bãi chôn lấp rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu chủ đầu tư bãi rác Đa Phước là Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý chất thải rắn Việt Nam tiếp tục triển khai 10 giải pháp đã từng thực hiện trước đây cùng một số yêu cầu bổ sung để giảm mùi, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Việc thực hiện các giải pháp của chủ đầu tư sẽ được các đơn vị chức năng theo dõi, giám sát 3 lần một ngày.

Cụ thể, bãi rác phải điều chỉnh thời gian giao nhận chất thải sinh hoạt, bố trí các khu vực tiếp nhận chất thải di động ở vị trí thấp để hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo gió. Chủ đầu tư phải tăng nhân lực, thiết bị để hạn chế khu mở bãi, thực hiện việc che phủ bằng liner nhanh hơn sau khi chất thải được ủi, đầm nén, gia tăng lớp liner để che phủ rác hàng ngày. Chủ đầu tư cũng phải sử dụng tối thiểu 5-8 máy phun xịt khử mùi, diệt côn trùng, tăng cường lực lượng công nhân kiểm tra, phun xịt thêm hóa chất để khống chế mùi hôi…

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, toàn thành phố hiện thu gom khoảng 8.900 tấn rác mỗi ngày, được xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc và khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Bãi chôn lấp rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước có thiết kế 24 triệu tấn, đã tiếp nhận 13 triệu tấn và khu vực chôn lấp rác hiện cao 27 m.

Dự kiến đến năm 2024, bãi chôn lấp rác của khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước sẽ đạt đến giới hạn công suất thiết kế và phải đóng bãi. Lúc này chủ đầu tư không nhận xử lý rác mà thực hiện các công tác xử lý liên quan hậu đóng bãi để có thể biến bãi rác Đa Phước thành công viên cây xanh.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.