Chuyên gia khí tượng thủy văn nói gì về bão số 2?

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên và trở thành cơn bão số 2 của Việt Nam trong năm 2020. Đây là cơn bão có diễn biến rất phức tạp, báo hiệu mùa mưa bão năm 2020 rất bất thường... Xung quanh vấn đề trên, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi thông tin với Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Vị trí và đường đi của bão số 2. Ảnh: nchmf.gov.vn.
Vị trí và đường đi của bão số 2. Ảnh: nchmf.gov.vn.

- Bão số 2 đang có diễn biến như thế nào, thưa ông?

- Hiện nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2. Hồi 16h ngày 1-8, bão số 2 cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An khoảng 330km về phía Đông Nam. Đến 4h ngày 2-8, bão số 2 nằm trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Thời gian tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp...

- Hiện nay, trên Biển Đông xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới. Sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này có ảnh hưởng đến đường đi của bão số 2 không, thưa ông?

- Theo số liệu chúng tôi thu thập được thì hiện nay, ngoài cơn bão số 2 đang hướng về nước ta thì ở khu vực phía Đông của Philippines còn tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa. Chính sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này sẽ tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2. Nói cách khác, áp thấp nhiệt đới phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản không cho áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão số 2. Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới, bão số 2 sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực. Và do đó, bão số 2 sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm và có khả năng thay đổi cường độ...

- Ông nhận định như thế nào về mùa mưa bão năm nay?

- Tháng 8 là thời gian bắt đầu có những cơn bão ảnh hưởng tới miền Bắc, tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là cao điểm của mùa bão. Sang tháng 9 và tháng 10-2020 mới là cao điểm của mùa bão trên Biển Đông. Chúng tôi dự báo từ nay tới cuối năm 2020 còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Do đó, chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ có nhiều cơn bão cùng hoạt động hoặc liên tiếp xuất hiện trên Biển Đông trong những tháng tới.

- Trung tâm có khuyến cáo gì đến người dân và cộng đồng?

- Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã cảnh báo, 2020 là năm có thời tiết rất phức tạp: Cuối năm sẽ xảy ra nhiều áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ dồn dập và đặc biệt sẽ xuất hiện nhiều trận mưa rất lớn... Với những diễn biến đó, chúng tôi khuyến cáo các cấp chính quyền cơ sở và người dân thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cơ quan phòng, chống thiên tai khi xảy ra bão, lũ, mưa lớn...

Trước mắt, để phòng ngừa, ứng phó hiệu quả cơn bão số 2, chúng tôi cảnh báo, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên sẽ xảy ra một đợt mưa rất lớn. Vì vậy, các tỉnh, thành phố lưu ý biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa, nhất là các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các hồ thủy điện nhỏ... Người dân các tỉnh vùng núi phía Bắc, miền Trung lưu ý biện pháp phòng tránh dông, lốc và gió giật mạnh... Khi xảy ra mưa lớn, người dân lưu ý biện pháp phòng tránh lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đô thị...

Trân trọng cảm ơn ông!

Bão số 2 gây mưa to ở Hà Nội

Hồi 16h ngày 1-8, vị trí tâm bão số 2 ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ. Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu của bão số 2, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 5-8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 5-8 có mưa, mưa rào và dông, riêng từ chiều tối nay đến ngày 3-8 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt.

Theo Hà Nội Mới
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
 Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), nhiều địa phương đã tổ chức triển lãm, trưng bày ảnh nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam.