Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều báo uy tín của Bỉ đã đăng tin, bài đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tạo động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ, Việt Nam - EU.
Quang cảnh hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Quang cảnh hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ từ ngày 8 - 9/9/2021 (giờ địa phương). Nhiều báo uy tín của Bỉ như Brussels Times, EU Today với hàng chục triệu lượt truy cập mỗi tháng, đã đăng tin, bài đánh giá chuyến thăm tạo động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ nói riêng, Việt Nam - EU nói chung phát triển lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Ngày 5/9, báo Brussel Times đã đăng một bài viết với tiêu đề “Quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới”. Tác giả nhấn mạnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới châu Âu kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XIII và bầu cử Quốc hội khóa XV tại Việt Nam. Chuyến thăm góp phần khẳng định chủ trương, chính sách tiếp tục coi trọng và tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ của Ban lãnh đạo mới ở Việt Nam.

Báo EU Today ngày 6/9 đăng bài “Quan hệ EU - Việt Nam - Bỉ: Hướng đi mới sau đại dịch” đánh giá tích cực về triển vọng hợp tác giữa EU nói chung, Bỉ nói riêng với Việt Nam. Tác giả bài viết nhận định, sau một thập kỷ không ngừng nỗ lực, việc ký kết Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã mở ra một chương mới tươi sáng trong quan hệ hợp tác giữa EU, Bỉ với Việt Nam. Các Hiệp định này được kỳ vọng mang lại những cơ hội “vàng” để mỗi bên khai thác hiệu quả tiềm năng, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, phát triển bền vững và đóng góp tích cực cho việc tăng cường mối liên kết giữa các nền kinh tế Âu - Á.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Elliance Tillieux. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bài viết trích đăng phát biểu của Thượng nghị sĩ Liên bang Bỉ Andries Gryffroy nhận định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để đặt nền móng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với EU và Bỉ sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Bên cạnh đó là đánh giá của Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen, cho rằng việc đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp, chế biến thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và năng lượng tái tạo rất có triển vọng tại Việt Nam. Ông Macr Stordiau, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư & Kỹ thuật Cảng quốc tế Bỉ (IPEI) cũng được dẫn lời khẳng định nhiều công ty của nước này, trong đó có IPEI mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam thời gian tới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, EU, Bỉ và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Cơ chế COVAX, sáng kiến “Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19” hay chương trình “TEAM EUROPE” của EU nhằm ứng phó hiệu quả với dịch bệnh. Hai bên cũng có điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, du lịch, giáo dục, hậu cần, nông nghiệp và công nghệ cao. EU có thể hợp tác, chuyển giao công nghệ với Việt Nam trong xử lý chất thải, tài nguyên nước, chống nhiễm mặn và nước biển dâng để cải thiện cuộc sống của người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng, như miền Trung Việt Nam hay khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.