Cơ hội ngắm mưa sao băng Perseids tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) thông tin, rạng sáng 12-13/8, người yêu thiên văn học trong nước sẽ có cơ hội ngắm mưa sao băng Perseids. Mọi người có thể quan sát hiện tượng này cả đêm, nhất là sau nửa đêm, tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất là sau 2 giờ sáng 12-13/8, bởi đây là thời điểm chòm sao Perseus đã lên đủ cao.
Cơ hội ngắm mưa sao băng Perseids tại Việt Nam

Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết, mưa sao băng Perseids là hiện tượng diễn ra vào tháng 8 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng đêm 12, rạng sáng 13/8. Các sao băng là những mảnh vụn còn sót lại khi sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía mặt trời. Lần cuối sao chổi này tới gần mặt trời và cắt qua quỹ đạo của trái đất là năm 1992, lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Nhiều năm qua, Perseids là hiện tượng đáng chú ý với người yêu thích quan sát bầu trời đêm, một trong hai mưa sao băng lớn nhất trong năm cùng với Geminids. Cách đây 8 năm, vào tháng 8/2016, Perseids đã có một vụ bùng nổ sao băng với số lượng quan sát được rất lớn. Năm 2024, sẽ không có vụ bùng nổ nào nhưng đây vẫn là một hiện tượng rất đáng chú ý. Thời gian cực điểm trùng với khoảng thời gian mặt trăng vừa vượt qua pha bán nguyệt nên ánh sáng sẽ cản trở phần nào việc quan sát, nhưng người xem vẫn có thể thấy nhiều sao băng nếu thời tiết thuận lợi và điều kiện quan sát tốt. Vào đêm cực điểm, với góc nhìn thuận lợi và thời tiết lý tưởng, người xem có thể quan sát thấy từ 60-100 sao băng mỗi giờ.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn nhận định, khoảng thời gian phù hợp nhất để quan sát mưa sao băng là các đêm lân cận cực điểm. Đối với mưa sao băng Perseids, thời điểm đó là rạng sáng các ngày 12, 13 và 14/8. Người xem cần nhìn về bầu trời phía Đông Bắc và tìm chòm sao Perseus. Chòm sao này có lẽ không dễ xác định đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, do đó đơn giản nhất là người xem chỉ cần nhìn lên bầu trời Đông Bắc với góc nhìn tính từ mặt đất từ 30-50 độ trong điều kiện quan sát lý tưởng. Nếu trời có mây mù hoặc mưa thì sẽ không thể quan sát thấy sao băng.

Nếu có thể thấy khá nhiều các ngôi sao trên bầu trời thì nghĩa là chúng ta chắc chắn thấy được sao băng. Người quan sát không cần ống nhòm hay kính thiên văn hoặc bất cứ dụng cụ nào nhìn bằng mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất. Ngay cả ở lúc cực điểm và với điều kiện quan sát lý tưởng, khoảng thời gian giữa các sao băng có thể từ vài giây cho tới nhiều phút. Những khu vực có quá nhiều ánh đèn hay khói bụi từ các công trường sẽ khó quan sát hơn. Nếu muốn chụp ảnh một sao băng bất kỳ, chúng ta cần máy ảnh có chế độ phơi sáng, đặt thời gian phơi sáng tối thiểu 30 giây...

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.