Có hơn 203 nghìn người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia hiến máu tình nguyện đã tổ chức Hội nghị lần thứ 27, đánh giá kết quả hoạt động của công tác hiến máu tình nguyện thời gian qua.
Có hơn 203 nghìn người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

Hội nghị xác định nhiệm vụ thời gian tới là: Tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp; phối hợp chặt chẽ với đơn vị tiếp nhận máu điều chỉnh kế hoạch tiếp nhận phù hợp với nhu cầu sử dụng; tăng cường, đa dạng hóa các loại hình truyền thông gắn với vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện, lồng ghép tuyên truyền đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người trong các chương trình, chiến dịch, sự kiện về hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý người hiến máu; tiến tới xây dựng thống nhất phần mềm quản lý người hiến máu trên toàn quốc; xem xét việc điều chỉnh, thay thế Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện bằng hình thức công nghệ để thuận tiện cho người hiến máu và công tác tôn vinh, khen thưởng thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá, công tác hiến máu tình nguyện trong toàn quốc ngày càng phát triển, từng bước đi vào ổn định, lượng máu vận động và tiếp nhận được hằng năm cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh. Thời gian tới cần nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

2024 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt đối với hoạt động hiến máu tình nguyện trên cả nước. Công tác tuyên truyền, vận động, tiếp nhận máu được thực hiện theo kế hoạch đáp ứng nhu cầu cho cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong cả nước nhất là dịp Tết và hè. Sáu tháng đầu năm, toàn quốc đã vận động tiếp nhận 817.636 đơn vị máu (đạt trên 51% kế hoạch năm), cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng sau 2 tháng thực hiện từ 11/1/2023 đến 10/3/2024 đã vận động, tiếp nhận trên 315.816 đơn vị máu, đạt gần 100% kế hoạch.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4) diễn ra từ 15/3 đến hết tháng 5/2024, toàn quốc đã tuyên truyền vận động được 203.154 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 167.692 đơn vị máu, đạt gần 70% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục duy trì, phát triển nguồn người hiến máu thông qua hoạt động các loại hình câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với 4.379 câu lạc bộ và 143.105 thành viên đảm bảo duy trì nguồn máu ổn định cung cấp cho bệnh nhân.

Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện Bùi Thị Hòa cho biết, về cơ bản Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đề xuất dự kiến chỉ tiêu vận động, tiếp nhận máu năm 2025. Tuy nhiên, việc giao chỉ tiêu cần sát với nhu cầu sử dụng máu và năng lực vận động, tiếp nhận máu của các địa phương, đơn vị, có sự điều phối, dự phòng trong thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.

Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Nỗi lo bạo lực chính trị sau vụ ám sát ông Trump
Nỗi lo bạo lực chính trị sau vụ ám sát ông Trump
(Ngày Nay) - Ở một đất nước vốn tồn tại sự chia rẽ sâu sắc, vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump đã khiến những người ủng hộ ông phẫn nộ, làm dấy lên lo ngại về bạo lực chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.