Cổ phiếu của Địa ốc Hoàng Quân bị SBS đánh giá nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông báo của Công ty chứng khoán Sacombank cho biết, mức định giá cho cổ phiếu Địa ốc Hoàng Quân chỉ chưa đầy 3.000 đồng/cổ phiếu, được đánh giá ở mức nguy hiểm.
Cổ phiếu của Địa ốc Hoàng Quân bị SBS đánh giá nguy hiểm

Theo phân tích của Chứng khoán Sacombank (SBS) thì cổ phiếu của Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) chỉ được định giá 2.918 đồng/cp và đặt ở mức DANGEROUS (NGUY HIỂM). Trong ngày 14/6, giá chốt phiên của cổ phiếu HQC là 5.100 đồng/cp, giảm tới 50% so với mức đỉnh đạt được vào giữa tháng 3 vừa qua.

Báo cáo tài chính quý 1/2022 của Địa ốc Hoàng Quân cho thấy, doanh thu thuần quý 1 năm 2022 đạt 64,2 tỷ đồng, giảm tới 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lại đạt 5 tỷ đồng, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước tuy nhiên, SBS đánh giá đây là khoản lợi nhuận đột biến, không phải định kỳ trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp.

Cũng trong báo cáo tài chính thì, hết quý 1/2022, vốn chủ sở hữu của Địa ốc Hoàng Quân đạt 4.345 tỷ đồng, nợ phải trả của doanh nghiệp đạt 5.131 tỷ đồng, nợ ngắn hạn chiếm 3.935 tỷ đồng.

Trong năm 2019, doanh thu thuần đạt 656 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 41 tỷ đồng. Đến năm 2020, doanh thu có sự sụt giảm nhẹ xuống mức 538 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm tới 4 lần, xuống chỉ còn 10 tỷ đồng. Đỉnh điểm là năm 2021, HQC ghi nhận doanh thu 279 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức 4 tỷ đồng. Tương đương với mỗi quý chỉ ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1 tỷ đồng mặc cho doanh thu lên tới hàng trăm tỷ.

Để thanh toán các khoản nợ trong tình trạng kinh doanh kém hiệu quả trong năm 2021, Địa ốc Hoàng Quân lên kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu để hoán đổi nợ. Tuy nhiên, với mức giao dịch chỉ ở quanh ngưỡng 6.000 đồng/cp, thì việc phát hành riêng lẻ với mức giá 10.000 đồng/cp sẽ gặp nhiều khó khăn theo ý kiến của SBS.

Tình trạng này có thể sẽ được cải thiện nếu doanh thu của các dự án nhà ở xã hội mà Địa ốc Hoàng Quân thực hiện trong tương lai được bàn giao và ghi nhận vào cơ cấu doanh thu. Các dự án bao gồm: Biên Hòa Glory (231 tỷ), dự án HQC Nha Trang (78 tỷ), dự án HQC Bình Trưng Đông (11 tỷ).

Báo cáo của SBS cũng cho rằng rủi ro về các khoản phải thu khi giá trị các khoản này chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản nhưng Hoàng Quân lại dự phòng khá ít cho khoản này. Việc chuyển đổi định hướng từ lĩnh vực Nhà ở xã hội sang Nhà ở thương mại cũng chưa phải là lợi thế của Địa ốc Hoàng Quân.

Điểm yếu của HQC – theo SBS là việc chậm tiến độ bàn giao sản phẩm của một số sản phẩm đã gây ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu, gây chậm trễ về nguồn thu cho các dự án kế tiếp. Đây được cho là bởi nguồn vốn doanh nghiệp nhỏ, lượng tiền mặt ít trong khi triển khai nhiều dự án quy mô lớn.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.