Cơ quan an ninh điều tra đề nghị xử lý trách nhiệm nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) vừa có văn bản số 677/ANĐT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi, phối hợp với các ban, ngành liên quan xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và một số cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Tổng Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Ảnh: Nguyễn Nam
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Tổng Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Ảnh: Nguyễn Nam

Trước đó, khi còn là Bộ trưởng, ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 1718/QĐ-BTTTT, ngày 05/10/2016 về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Bản chất của nội dung này là rà soát, phát hiện các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện hoạt động của 14 trò chơi mang yếu tố cờ bạc; trong đó, có 10 trò chơi đặt máy chủ trong nước và 4 trò chơi đặt máy chủ ở nước ngoài. Game bài Rikvip/Tip.Club của Công ty CNC và VTC Online có máy chủ đặt tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Làm việc với Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ), ông Trương Minh Tuấn khai không có quan hệ, không quen biết với Công ty CNC và VTC online, nhưng do tin tưởng vào sự tham mưu, đề xuất của Chánh Thanh tra Bộ là Đặng Anh Tuấn, nên đã bút phê “Đồng ý” vào phiếu trình số 63/PTr-Ttra về việc dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra. Hành vi của ông Trương Minh Tuấn thể hiện sự thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt và kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của mình, dẫn đến việc Đoàn kiểm tra đã phát hiện các trò chơi có dấu hiệu cờ bạc, nhưng không kết luận và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật. Từ đó, các trò chơi có yếu tố cờ bạc vẫn tiếp tục hoạt động, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Tại văn bản này, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) cũng thông báo đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố bị can Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” quy định tại khoản 1, Điều 356 –Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi, phối hợp với các ban, ngành liên quan xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân: Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; Phạm Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng thông tin điện tử; Bùi Thị Thúy Liễu, Phó trưởng Phòng thông tin điện tử.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng; sửa đổi, bổ sung các quy định không còn phù hợp; có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục, phòng ngừa, ngăn chặn không để sơ hở cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân phát hành trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo TTXVN
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.