Cơ quan quản lý yêu cầu Grab phải chứng minh thị phần ở Việt Nam

(Ngày Nay) -Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hôm qua (9/4), Cục này đã yêu cầu Grab phải chứng minh thị phần ở Việt Nam để làm rõ thông tin về việc hãng này mua lại Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Uber sẽ biến mất khỏi thị trường Việt Nam. Nhưng Grab đang phải làm việc với cơ quan chức năng vì thương vụ mua lại Uber (ảnh minh họa)
Uber sẽ biến mất khỏi thị trường Việt Nam. Nhưng Grab đang phải làm việc với cơ quan chức năng vì thương vụ mua lại Uber (ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương), tại buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi với Cục này, đại diện Grab chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường. GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Chính vì vậy, Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã khuyến nghị công ty này cung cấp căn cứ nêu trên.

"Công ty phải đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh, trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam", Cục này cho biết.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Liên quan đến khoản nợ thuế hơn 50 tỉ đồng của Uber tại Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết về nguyên tắc, sau khi Uber hoàn tất sáp nhập vào Grab thì Uber phải báo cáo với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, hoàn tất các thủ tục đóng cửa hoạt động tại Việt Nam. Khi đó, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận mọi thông tin của Uber và Grab từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, để tiếp tục thực hiệc công tác quản lý thuế.

Nhưng trước đó, vào ngày 5-4, Cục Thuế TP đã có văn bản yêu cầu Uber Hà Lan (điều hành hoạt động của Uber tại Việt Nam) hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Bà Hương cho hay, nếu Uber Hà Lan từ chối và nếu trong hợp đồng sáp nhập, Uber giao nghĩa vụ nộp thuế cho Grab thì cơ quan thuế sẽ tiếp tục làm việc với Grab để truy thu thuế.

Được biết, năm 2017, Cục Thuế TP ra quyết định truy thu và phạt Uber gần 66,7 tỉ đồng và Uber đã đóng 13 tỉ đồng, hơn 53 tỉ đồng còn lại Uber không đồng ý và đã khởi kiện cơ quan thuế về quyết định này.

Theo Dân Trí

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.